E-mail : klanwari@gmail.com             Tel - Line ID : 081 890 4988 

รู้ได้ไงว่าจ้างคนที่ใช่หรือไม่

อีกคำถามหนึ่งที่มักถูกถามเสมอจากเจ้าของและผู้จัดการที่กำลังจะเปิดธุรกิจโรงแรมคือ จะรู้ได้ยังไงว่าจ้างคนที่ใช่หรือไม่ เพราะในการจะเปิดโรงแรมใหม่ทุกอย่างใหม่หมดและถ้าเจ้าของหรือผู้บริหารก็ใหม่ด้วยคือไม่มีประสบการณ์ด้านการโรงแรมหรือธุรกิจบริการก็จะหนักใจเรื่องการจ้างคนค่อนข้างมากอยู่ทีเดียว แน่นอนว่าต้องเริ่มจากการจ้างระดับคีย์แมน หรือตำแหน่งจัดการที่สำคัญๆ ก่อน และก็จะมีผู้ที่เสนอตัวหนือได้รับการแนะนำมาซึ่งต่างคนต่างก็กล่าวอ้างสรรพคุณของตนเองให้ดูดีน่าเชื่อถือ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าคนไหนของจริงหรือของปลอม

ก่อนอื่นต้องขอพูดเรื่องประสบการณ์ของเจ้าของหรือผู้บริหารก่อน ประสบการณ์ในการทำงานด้านโรงแรมหรือการให้บริการ หมายถึงผ่านการทำงานที่มีส่วนร่วมในความผิดชอบทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน มีส่วนร่วมในกระบวนการจัดการทั้งระบบแต่ก็ไม่ต้องถึงกับทุกตำแหน่งเพราะไม่มีใครทำงานในทุกตำแหน่งได้อยู่แล้ว ที่ต้องพูดตรงนี้ก่อนเพราะหลายๆ ท่านบอกมีประสบการณ์โดยการเคยไปใช้บริการในโรงแรมหรือสถานที่ให้บริการต่างๆ พักโรงแรม 5 ดาว มาทั่วโลก เห็นสถานที่ สิ่งอำนวยความสะดวก และใช้บริการมามากมาย แต่นั่นเป็นประสบการ์ในการใช้บริการ เป็นผู้ใช้บริการ มิใช่มีส่วนร่วมในการจัดการให้เกิดการจัดการหรือการบริการของที่ต่างๆ ที่อ้างว่ามีประสบการณ์

กว่าจะเป็นการบริการทั้งสถานที่ สิ่งอำนวยความสะดวก และการบริการที่เห็นอยู่หน้าบ้าน มีเรื่องราวของการจัดการและดำเนินงานภายในหรือหลังบ้านมากมาก ผู้ไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมภายดังกล่าวก็จะไม่มีประสบการณืในส่วนนี้ จะเหมาว่าไปใช้บริการและเห็นการบริการมามากมายแล้วจะถือเป็นประสบการณ์ในการจัดการไม่ได้ มันคนละบริบทกัน

ในการจ้างระดับหัวๆ หรือระดับผู้จัดการโดยเฉพาะผู้จัดการแผนก คำเดียวล้วนๆ เลยคือ "ประสบการณ์" (แต่ก็ต้องดูด้วยว่าเป็นประสบการณ์ที่ถูกต้องหรือไม่)

 • ประสบการณ์ในการเป็นผู้บริการเอง (Customer Service)
 • ประสบการณ์ในการจัดการงาน (Management)
 • ประสบการณ์ในการวางแผน (Planning)
 • ประสบการณ์ในการนำทีม (Leading)
 • ประสบการณ์ในการจัดการองค์กร (Organizing)
 • ประสบการณ์ในการควบคุมหรือติดตามงาน (Controlling)
 • ประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหา (Problem Solving)
 • ฯลฯ
 • กรณีเปิดโรงแรมใหม่ก็ต้องการผู้ที่มีประสบการณ์ในการเปิดโรงแรมใหม่ (Pre Opening Team)
 • ประสบการณ์ในการบุกเบิกตลาดหาลูกค้า (Marketing)
 • ประสบการณ์ในการติดต่อประสานงานกับหน่วยงานราชการ (Government Contact)

การทำหน้าที่จัดการโรงแรมที่เปิดดำเนินการแล้ว กับการเปิดโรงแรมใหม่จะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง การจัดการโรงแรมหรือสถานประกอบการให้บริการที่เปิดำเนินการอยู่แล้วก็ง่ายในแง่ที่ดำเนินการมาแล้วเพียงปรับให้ดีขึ้นเท่านั้น แต่ก็อาจจะต้องเผชิญกับต่อต้านต่อการเปลี่ยนแปลงจากคนเก่า

สำหรับการเปิดโรงแรมใหม่อาจมีความยากที่ต้องเริ่มอะไรใหม่ทุกอย่าง แต่ก็ดีตรงที่ต้องการให้เป็นอย่างไรก็วางแผนให้เป็นไปตามนั้นได้เลยตั้งแต่ต้น ดังนั้นประสบการณ์จึงเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นเป็นอย่างยิ่ง

สิ่งที่ต้องการในก้นบึ้งของคำว่าประสบการณ์คือ "ประสบการณ์ในการตัดสินใจ" เพราะการตัดสินใจหมายถึงการที่ต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจนั้นซึ่งอาจมีทั้งตัดสินใจได้ถูกต้องหรือหรืออาจตัดสินใจผิดซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อตัดสินใจแล้วนั่นหมายถึงว่าต้องรับผิดชอบต่อการตัดสินใจนั้น ในขั้นต่อไปคือการแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตามมา โดยทั่วไปแล้วการกระทำจากการตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งจะมีเรื่องที่เกิดขึ้นตามมาแบบที่รู้แน่นอนว่าต้องเกิดและเรื่องเกิดอย่างไม่คาดคิด และนั่นก็เป็นการวัดกึ๋นกันในเรื่องการแก้ปัญหานั่นเอง

การจะจ้างระดับการจัดการซึ่งเน้นประสบการณ์ก็สามารถสืบหาข้อมูลจากที่ทำงานที่ผ่านมาก็พอจะทราบได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องพิสูจน์กันด้วยฝีมือกัน บางคนอาจทำงาได้ดีในที่ทำงานเดิมแต่ไม่มีโอกาสแสดงฝีมือในที่ทำงานเดิม หรือมาแล้วอาจถูกชะตากับนายจ้างใหม่ก็เป็นไปได้ หรือในทางตรงกันข้ามที่ทำงานเดิมบอกว่าทำงานดี แต่มาแล้วอาจไม่เข้าขากับนายจ้างใหม่ก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน พูดง่ายๆ ว่าไม่มีอะไรเป็นกฏตายตัว

ประเด็นต่อไปก็คือเรื่องแล้วจะจ้างเท่าไร ผู้สมัครก็ต้องการสูง ผู้จ้างก็ต้องการจ่ายให้น้อย ที่สำคัญคือการพูดคุยตกลงกันโดยเฉพาะเรื่องเป้าหมายที่ผู้จ้างต้องการให้เข้าใจกันทั้งสองฝ่าย โดยสามารถใช้แนวทางได้ดังนี้

 • เป้าหมายความต้องการผลงานจากเจ้าของต้องชัดเจน พูดง่ายๆ ว่ายากในครั้งแรกจะง่ายภายหลัง แต่ถ้าตอนแรกพูดง่ายๆ อะไรก็ได้ จะลำบากใจกันภายหลัง
 • อยากได้เสือก็ต้องเลี้ยงด้วยเนื้อ ถ้ายื่นผักบุ้งก็จะมีเต่ากับกระต่ายมากิน (เต่า กระต่าย ไม่ใช่ไม่มีความหมายแต่จะเป็นเฉพาะงานที่เหมาะสมกับเขา)
 • จะให้ทำอยู่ยาวๆ หรือเน้นเป็นสัญญา เช่น จ้างเป็นสัญญา 3 ปีหรือเท่าไรก็แล้วแต่ จะแจ้งต่อสัญญหาล่วงหน้า 6 เดือนหรือเท่าไรก็แล้วแต่ตกลงกัน คุยกันให้ชัดเจน จะได้ไม่ต้องมีคำพูดที่ว่า "เสร็จนาฆ่าควายถึก เสร็จศึกฆาขุนพล" สบายใจด้วยกันทั้งสองฝ่าย
 • ใช้ช่วงทดลองานให้เป็นประโยชน์กันทั้งนายจ้างและลูกจ้าง โดยปกติภายใน 90 วันก็พอมองออกแล้วว่าใช่คนที่ต้องการหรือไม่

ที่สำคัญที่สุดคือการพูดคุยกันอย่างชัดเจนตั้งแต่แรก มีอะไรที่ชอบหรือไม่ชอบ ได้หรือไม่ได้ก็เจรจาต่อรองและตกลงกันเรียบร้อยซะตั้งแต่แรก จะได้ไม่มีการกินใจกันภายหลัง

ติดต่อเรา

นัฐพล กลั่นวารี
Nattapol Klanwari

 • Tel (Thailand) 66-081 890 4988
 • Line ID : 081 890 4988
 • Tel (Canada) 1 - 437 775 2478
 • Email : klanwari@gmail.com

 

สุนันทา

 • Tel : 090 917 9523

ติดตามเรา

การอบรมพร้อมกับการสนับสนุน

การอบรมเป็นวิธีการหนึ่งที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้ง ความรู้ ทักษะและทัศนคติ ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องเกื้อหนุนด้วย ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดคือผู้บริหารหรือผู้นำที่จะก่อให้เกิดปัจจัยเกื้อหนุนเหล่านั้น


คลิ๊กเพื่อดูหลักสูตรทั้งหมดพร้อมรายละเอียด

สถิติการเข้าชม (Since June 20, 2019)

1142714
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1250
1282
8753
1125224
32232
43068
1142714

Your IP: 34.238.189.240
2023-03-26 18:20
© 2017 Sj TheCool - Joomla Responsive Template. All Rights Reserved. Designed By SmartAddons">SmartAddons.com

Search