E-mail : klanwari@gmail.com             Tel - Line ID : 081 890 4988 

คนที่อยากให้อยู่ลาออก คนที่อยากให้ออกไม่ออก

ปัญหาเรื่องพนักงานลาออกเป็นปัญหาใหญ่ขององค์กร แต่ก็ดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาเพราะเราหลายๆ คนก็เป็นหนึ่งในการเคยเป็นพนักงานและก็เคยลาออกจากที่หนึ่งไปทำงานอีกที่หนึ่งเหมือนกัน แต่สำหรับหัวหน้าแผนกหรือผู้บังคับบัญชาแล้วมันไม่ใช่เรื่องสนุกเลย ปัญหาที่น่าปวดหัวคือ คนที่อยากให้ออกๆ ไป ดันไม่ออก อยู่จนได้รางวัล Royalty Employee ทั้งที่หลายคนไม่อยากจะให้ด้วยซ้ำ (ให้อยู่ก็ดีถมไปแล้ว) แต่คนที่ทำงานดีกำลังเข้าขากันเป็นอย่างดี กลับมาลาออกซะงั้น

การรับพนักงานใหม่เข้ามาร่วมงานมีกระบวนการยุ่งยากพอสมควร ทั้งที่หาคนที่ใช่ก็ยากอยู่แล้ว ยิ่งเป็นงานที่ใครก็ไม่ยากทำด้วยยิ่งยากเข้าไปใหญ่ ต้องสร้างกลเม็ดต่างๆ ในการหาผู้สมัคร บางแห่งถึงกับให้ค่าหัวสำหรับผู้ที่แนะนำพนักงานให้มาทำงาน โดยถ้าพนักงานคนใหม่ที่ได้รับการแนะนำมานั้นผ่านการทดลองงาน คืออยู่ให้นานว่างั้นเถอะ ผู้ที่แนะนำก็จะได้เงินตอบแทน 500 บาทบ้าง 1,000 บาท แล้วแต่ว่าแต่ละแห่งตั้งจำนวนเงินกัน

เมื่อได้พนักงานแล้วต่อไปก็ต้องยุ่งกับเรื่องการทำเอกสาร ทะเบียนประวัติต่างๆ ปฐมนิเทศ สอนงาน On-the-Job Training จัดสรรชุดทำงาน พาไปแนะนำที่แผนกต่างๆ ทำบัตรประจำตัว ทำป้ายชื่อ หรือที่ที่จัดที่พักก็ต้องดำเนินการเกี่ยวกับที่พัก นับแล้วเป็นต้นทุน ทั้งแรงงานและค่าใช้จ่ายไม่น้อยสำหรับพนักงานใหม่ที่รับเข้ามาแต่ละคน กว่าจะคุ้นเคยกันทั้งพนักงานใหม่กับเพื่อนร่วมงาน กับสถานที่ กับหัวหน้า รู้ใจกัน เข้าใจกัน อยู่ได้ไม่นานออกอีกแล้ว บางคนทำป้ายชื่อใหม่ยังไมทันเสร็จก็ออกแล้ว บางคนมาวันเดียววันรุ่งขึ้นหายไปเลยก็มี โดยไม่ให้เหตุผลอะไรเลย บางคนปิดหรือเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ไปเลยก็มี เพื่อไม่ให้โทรตามได้ (ไม่ต้องคิดเรื่อง Exist Interview)

พนักงานที่ดีๆ ที่ต้องการให้อยุ่ให้นานๆ มาลาออกนี่ฟังแล้วใจหาย เพราะกว่าจะทำงานจนเข้าขากันต้องใช้เวลาพอสมควร บางคนก็ให้เหตุผลว่าจะไปที่ใหม่ที่ให้เงินมากกว่า บางคนก็จะไปเพื่อรับตำแหน่งที่สูงกว่า ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับงาน บางคนก็เป้นเรื่องส่วนตัวเช่น จะไปเรียนต่อ จะต้องไปดูแลพ่อแมที่แก่อยู่บ้านคนเดียว ตามประสบการณ์ในการทำงานมานานแทบพูดได้เลยว่าเหตุผลที่พนักงานที่ลาออกมีมากกว่า 60% ที่ไม่ได้บอกตามความเป็นจริง ยกเว้นพนักงานที่มีไว้เนื้อเชื่อใจสนิทกับหัวหน้าคนนั้นจริง ถึงจะบอกความจริง

การลาออกไปโดยพนักงานที่ลาออกไปนั้น ไปเพื่อความก้าวหน้าไม่ว่าจะเป็นเงิน รายได้ หรือตำแหน่ง ก็เป็นสิ่งที่หัวหน้าควรให้การสนับสนุน ถ้าองค์กรเดิมไม่สามารถให้ได้ เช่น ไม่มีตำแหน่ง เป็นต้น การสนับสนุนเขา ไม่แน่ว่าพนักงานคนนั้นอาจกลับมาทำประโยชน์อะไรให้กับที่ทำงานเก่าได้อีกมากมาย หรือไม่แน่ว่าหัวหน้าเองในอนาคตอาจต้องไปของานพนักงานที่ลาออกไปทำก็ได้ อนาคตไม่มีใครทราบอะไรแน่นอน

ปัจจุบันที่พนักงานยังทำงานอยู่ให้การดูแลให้ดีที่สุดที่จะทำได้ อย่าให้เขาต้องลาออกเพราะสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่องค์กรน่าจะทำได้แต่ไม่ใส่ใจจะทำ คนที่อยู่ไม่ดูแลให้ดีพอเขาลาออกก็ต้องรับสมัครมาใหม่ ซึ่งต้นทุนการดูแลพนักงานเก่าต่ำกว่าการลงทุนรับพนักงานใหม่เสียอีก

มีอะไรที่องค์กรควรทำเพื่อดึงใจพนักงานให้ทำงานให้ดี อยู่ให้นานได้ ทำเลยครับ

ติดต่อเรา

นัฐพล กลั่นวารี
Nattapol Klanwari

  • Tel (Thailand) 66-081 890 4988
  • Line ID : 081 890 4988
  • Tel (Canada) 1 - 437 775 2478
  • Email : klanwari@gmail.com

 

สุนันทา

  • Tel : 090 917 9523

ติดตามเรา

การอบรมพร้อมกับการสนับสนุน

การอบรมเป็นวิธีการหนึ่งที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้ง ความรู้ ทักษะและทัศนคติ ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องเกื้อหนุนด้วย ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดคือผู้บริหารหรือผู้นำที่จะก่อให้เกิดปัจจัยเกื้อหนุนเหล่านั้น


คลิ๊กเพื่อดูหลักสูตรทั้งหมดพร้อมรายละเอียด

สถิติการเข้าชม (Since June 20, 2019)

1142795
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1331
1282
8834
1125224
32313
43068
1142795

Your IP: 34.238.189.240
2023-03-26 19:03
© 2017 Sj TheCool - Joomla Responsive Template. All Rights Reserved. Designed By SmartAddons">SmartAddons.com

Search