E-mail : klanwari@gmail.com             Tel - Line ID : 081 890 4988 

สรรพนามที่ใช้เรียกแขกหรือลูกค้า

การบริการก็ต้องมีการพูดคุยกันระหว่างหว่างพนักงานกับแขกหรือลูกค้า การพูดคุยก็ต้องมีการกล่าวเรียกสรรพนามของผู้ที่สนทนาด้วย ถ้าลูกค้าเรียกพนักงานไม่ว่าจะอะไรก็ไม่เป็นไร เช่น คุณ น้อง หนู ฯลฯ พนักงานก็ไม่อาจถือสาได้ แต่สำหรับพนักงานที่จะต้องกล่าวเรียกลูกค้านี่แหละจะเป็นปัญหาได้ หากลูกค้าเกิดไม่พอใจขึ้นมาโดยเฉพาะกับลูกค้าชาวไทยด้วยกัน

สังคมตะวันตกหรือพูดง่ายๆ ว่าฝรั่งจะใช้สรรพนามเรียกกันสบายๆ ไม่ว่าอายุจะแตกต่างกันเท่าไรก็มีแต่ You กับ I ให้เกียรติมากมากก็จะเรียกลูกค้าว่า Sir สำหรับลูกค้าผู้ชายและ Miss สำหรับเรียกลูกค้าผู้หญิงไม่มีอะไรซับซ้อนมาก

ในสังคมไทยและไทยเชื้อสายจีนจะมีการเรียกกันทั่วไปโดยใช้การนับเครือญาติ เช่น ถ้าไทยก็จะเป็น พี่ ป้า น้า อา ลุง ปู่ ย่า ตา ยาย ทวด ฯลฯ สำหรับไทยเชื้อสายจีนก็ใช้สรรพนามแบบจีนแต้จิ๋วเป็นส่วนใหญ่ เช่น เฮีย เจ็ก แปะ ซิ้ม โก ม่า ก๋ง (ขอตัดคำข้างหน้าว่า อาเช่น อาเจ็ก ก็เป็น เจ็ก)

สำหรับพนักงานผู้ให้บริการที่จะเรียกลูกค้าต้องพึงระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะกับลูกค้าชาวไทยหรือชาวไทยเชื้อสายจีน อย่าสรุปเอาเองว่าถ้าผู้ชายอายุมากกว่าพ่อเราก็เรียกว่าลุง ผู้หญิงอายุมากกว่าแม่เราก็เรียกว่าป้า ลูกค้าบางคนถึงกับแสดงความไม่พอใจออกมา เช่น ฉันไม่ได้แก่ปานนั้นหรือหนักเข้าไปอีกว่า ไม่ต้องมานับญาติกับฉัน

การให้บริการที่ลูกค้าใช้เวลาไม่นานในการใช้บริการ เช่น ซื้อของตามร้านสะดวกซื้อก็ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไรเพราะแทบจะไม่ได้คุยอะไรกันเลย ก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการใช้สรรนามเรียกลูกค้า แต่สำหรับสถานที่บริการที่ลูกค้าต้องใช้บริการจากพนักงานเป็นเวลานานหน่อยเช่น โรงแรม โรงพยาบาล ร้านอาหาร สนามกอล์ฟ ฯลฯ ก็ต้องมีวิธีที่เหมาะสมในการใช้สรรพนามเรียกลูกค้า

ข้อแนะนำในการป้องกันไม่ให้เกิดความไม่พอใจของลูกค้าในการใช้สรรพนามเรียกลูกค้าถ้าสถานประกอบการยังไม่ได้ตั้งเป็นกฎหรือวิธีในการให้เรียกอย่างไรก็หลีกเลี่ยงการใช้สรรพนามไปก่อน เช่น

            แทนที่จะพูดว่า คุณป้าจะจ่ายเป็นเงินสดหรือบัตรเครดิตครับก็พูดขึ้นมาเลยว่า จะจ่ายเป็นเงินสดหรือบัตเครดิตครับ

ในปัจจุบันหน่วยงานหรือธุรกิจบริการต่างๆ จะมีการกำหนดกฏหรือวิธีการให้พนักงานเรียกลูกค้าแบบต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป เมื่อเป็นข้อกำหนดออกมาแล้วพนักงานก็ต้องถือปฏิบัติให้ไปในทิศทางเดียวกัน เช่น

            สายการบิน จะเรียกลูกค้าว่า  ผู้โดยสาร หรือ “Passenger”

            โรงแรมระดับห้าดาวจะพยามให้เรียกชื่อลูกค้าโดยตรงถ้าไม่ทราบจะเรียก ท่าน หรือ “Sir”, “Miss”

            ห้างสรรพสินค้าบางแห่งจะเรียกลูกค้าว่า ผู้ใช้บริการ

            ธนาคารบางแห่งจะเรียกลูกค้าว่า ลูกค้า

            โรงพยาบาลเอกชนบางแห่งเรียกคนไข้ว่า คุณผู้ชาย” “คุณผู้หญิง

            สนามกอล์ฟจะเรียกลูกค้าหรือนักกอล์ฟไทยว่า นาย” (ท่านที่ไม่คุ้นก็อาจจะรู้สึกแปลกๆ)

ตัวอย่างการใช้สรรพนามเรียกลูกค้าแล้วมีปัญหามาแล้ว เช่น พนักงานเรียกลูกค้าที่มาใช้บริการว่า ป๋าถึงขันเป็นเรื่องเป็นราวอย่างที่ได้ยินกันอยู่

บางกรณีลูกค้าก็อาจไม่ถึงกับโมโหหรือแสดงความไม่พอใจออกมาแต่ก็มีผลอย่างอื่นบ้าง เช่น มีนักกอล์ฟท่านหนึ่ง ถ้าไปเล่นที่สนามไหนแล้วแค็ดดี้เรียกว่า ลุงการเล่นกอล์ฟในวันนั้นของนักกอล์ฟท่านนั้นจะมีผลสกอร์การเล่นที่ไม่ดีเลย อารมณ์หงุดหงิดฉุนเฉียว แต่ถ้าแค็ดดี้เรียก พี่การเล่นกอล์ฟในวันนั้นจะมีผลดีอย่างไม่น่าเชื่อ อารมณ์ดี จิดใจแจ่มใสเบิกบานทั้งวัน ตีลูกกอล์ฟตกน้ำก็ยังยิ้มได้

เห็นไหมครับว่าการใช้สรรพนามเรียกลูกค้ามีผลมากขนาดไหน ซึ่งผู้บริหารก็ต้องมีการกำหนดเป็นมาตรฐานแนวทางให้พนักงานปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกัน

ติดต่อเรา

นัฐพล กลั่นวารี
Nattapol Klanwari

  • Tel (Thailand) 66-081 890 4988
  • Line ID : 081 890 4988
  • Tel (Canada) 1 - 437 775 2478
  • Email : klanwari@gmail.com

 

สุนันทา

  • Tel : 090 917 9523

ติดตามเรา

การอบรมพร้อมกับการสนับสนุน

การอบรมเป็นวิธีการหนึ่งที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้ง ความรู้ ทักษะและทัศนคติ ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องเกื้อหนุนด้วย ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดคือผู้บริหารหรือผู้นำที่จะก่อให้เกิดปัจจัยเกื้อหนุนเหล่านั้น


คลิ๊กเพื่อดูหลักสูตรทั้งหมดพร้อมรายละเอียด

สถิติการเข้าชม (Since June 20, 2019)

1142844
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1380
1282
8883
1125224
32362
43068
1142844

Your IP: 34.238.189.240
2023-03-26 19:33
© 2017 Sj TheCool - Joomla Responsive Template. All Rights Reserved. Designed By SmartAddons">SmartAddons.com

Search