E-mail : klanwari@gmail.com             Tel - Line ID : 081 890 4988 

คุณมองโลกในแง่ดีหรือเปล่า

Image by Luidmila Kot from Pixabay

Written by Nattapol Klanwari

การมองโลกในแง่ดีเป็นคุณสมบัติหนึ่งของผู้ที่จะทำงานบริการต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะต้องพบปะเจอะเจอ พูดคุย ให้การบริการกับคนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน แต่ในบางกรณีการมองโลกในแง่ดีเกินไปก็อาจนำความเสียหายที่เกินเลยไปได้เหมือนกัน ไม่เฉพาะเกี่ยวกับเรื่องงานการให้บริการ แม้แต่การดำเนินชีวิตก็มีผลกระทบได้เช่นกัน

โดยธรรมชาติของมนุษย์แล้วย่อมต้องการอยู่ใกล้หรือพบปะพูดคุยกับคนที่มองโลกในแง่ดี เพราะจะทำให้พูดคุยได้ด้วยความสบายใจ ไม่เครียด หรือไม่มองอะไรเป็นปัญหาไปซะทั้งหมด การมองโลกในแง่ไม่ดีหรือในแง่ร้ายจะก่อให้เกิดความระแวง กังวลกับสิ่งต่างๆ ไปทั้งหมด สำหรับเจ้าตัวเองก็อาจไม่รู้สึกอะไรกลับคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่ทำไมคนอื่นไม่เป็นอย่างที่ตนเองเป็น

บทความนี้จะมาดูแง่มุมต่างๆ ของการมองโลกในแง่ดี โดยผมไม่ขอตัดสินว่าตกลงอย่างไหนดีหรือไม่ดี เราลองมาดูเฉพาะแต่ละสถานการณ์พอเป็นตัวอย่างกันดีกว่า

มีตัวอย่างหนึ่งที่เป็นกรณีในวงการโรงแรมหรืออาจเรียกว่า Classic Case เลยก็ว่าได้ คือ ที่โรงแรมแห่งหนึ่งหลังจากที่เจ้าหน้าที่จัดห้องสัมมนาเสร็จเสิ้น ซึ่งก็มีการติดตั้งเครื่องฉายแอลซีดีโปรเจ็กเตอร์ (LCD Projector) ในห้องสัมมนาโดยวางอยู่บนโต๊ะหน้าห้อง ไม่ได้แขวนที่เพดาน หลังจากนั้นมีผู้ชายสองคนแต่งตัวแบบช่างเทคนิค เดินเข้ามาที่ห้องสัมมนา และที่ห้องสัมมนาซึ่งไม่ได้ล็อค แต่มีเจ้าหน้าที่ รปภ. เดินดูแลบริเวณนั้นอยู่ เจ้าหน้าที่ รปภ.ก็สอบถามว่า "มีอะไรให้ช่วยครับ"

ชายสองคนนั้นก็บอกว่า จะมานำเครื่องฉายแอลซีดีนั้นไปเช็คเพิ่มอีกครั้งเพื่อให้ไม่มีข้อผิดพลาดสำหรับการใช้งานในวันพรุ่งนี้ ด้วยความที่มีจิตใจบริการเป็นอย่างดีของ รปภ. ก็จึงอนุญาตและอำนวยความสะดวกต่างๆ ในการถอดออกจากที่ติดตั้ง (ข่าวไม่ได้บอกว่าช่วยขนขึ้นรถไปด้วยหรือเปล่า)

Image by Francisco Lopez from Pixabay

เช้าวันรุ่งขึ้นเจ้าหน้าที่ที่จัดงาน (Organizer) ก็สอบถามทางโรงแรมว่าทำไมไม่มีเครื่องฉายแอลซีดี เจ้าหน้าที่ทางโรงแรมก็บอกว่าเมื่อวานก็ติดตั้งไว้เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องสอบถามกันจ้าละหวั่น แน่นอนว่าต้องสอบถามกับ รปภ.ด้วย และ รปภ.ที่เข้าเวรเมื่อเย็นวานก็ออกเวรไปแล้ว ต้องโทรเช็คกัน จนทราบว่าชายสองคนที่แต่งตัวเป็นช่างเทคนิคเป็นใครก็ไม่รู้มาขนเครื่องฉายนั้นไป ซึ่งก็คือโจรดีๆ นั่นเอง

จากตัวอย่างดังกล่าวก็เป็นอุทาหรณ์ว่า การมองโลกในแง่ดี จนเกินไป ไม่เกิดความระแวดระวังให้ดีก็อาจก่อให้เกิดความเสียหายได้ นั่นเป็นเรื่องตัวอย่างหนึ่งในงานสายอาชีพการบริการ

ในการดำเนินชีวิตก็เช่นเดียวกัน การมองโลกในแง่ดีก็ดูจะดี โดยมักเกิดคำพูดที่ว่า "ไม่เป็นไร" หรือ "หยวนๆ" หรือ "คงไม่เป็นไร" ก็ดูสบายๆ ไม่เครียด แต่การมองโลกในแง่ดีเกินไปก็อาจก่อปัญหาตามมาทีหลังได้ เพราะอาจก่อให้เกิดความประมาท ไม่ว่าเรื่องทรัพย์สิน สิ่งของ ความปลอดภัย ตัวอย่างของการมองโลกในแง่ดีจนเกิดความเดือดร้อนตามมาภายหลังที่เราเห็นๆ กันในสังคมเป็นประจำ เช่น การให้เงินยืมกันง่ายๆ แล้วทวงคืนยาก ตอนเขามายืมเงิน เจ้าของเงินเปรียบเสมือนนางฟ้าหรือพ่อพระที่จะช่วยชีวิตผู้ยืมเงินได้เลย แต่พอให้ยืมไปแล้ว เจ้าของเงินหลายรายจะกลายเป็นขอทานไปทันที เพราะต้องบากหน้าไปทวง ทั้งโมโหทั้งอึดอัดในการทวง ทั้งๆ ที่เป็นเงินของเจ้าของเงินที่ให้เขายืมแท้ๆ

อีกตัวอย่างหนึ่งตามที่เป็นข่าวสักระยะหนึ่งก็คือ กรณีที่คุณครูท่านหนึ่งที่เซ็นค้ำประกันให้นักเรียนกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาจำนวนหลายคน พอนักเรียนเรียนจบไปแล้วไม่ยอมไปจ่ายเงินกู้ยืมคืน คุณครูก็เดือดร้อนสิครับ

Image by Thanasis Papazacharias from Pixabay

คงพอเห็นตัวอย่างคร่าวๆ แล้ว อะไรก็แล้วแต่ มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดี พอเหมาะพอควรหรือกลางๆ ตามเหตุตามผลน่าจะดีที่สุด ตกลงแล้วท่านเป็นคนมองโลกในแง่ดีระดับใด ลองทำแบบทดสอบพร้อมทราบผลกันได้จากแบบสอบถามถ้าด้านล่างนี้ได้เลย จากนั้นก็นำคะแนนที่ได้มาตรวจกับเฉลยต่อไป โดยคลิ๊กด้านล่างหรือสแกน QR Code ก็ได้

 

แบบทดสอบการมองโลกในแง่ดี

 

(คลิ๊กได้เลย)

https://forms.gle/fEGD67T2zTVhJBL87 

 

คะแนนระหว่าง    0-7
 
ค่อนข้างมองโลกในแง่ร้าย มีความคาดหวังน้อยในการดำรงชีวิต คาดหวังแต่สิ่งเลวร้ายจนไม่กล้าเริ่มอะไรใหม่ๆ และทุกครั้งที่เกิดการผิดพลาดหรือความล้มเหลวเกิดขึ้นจะทำให้รู้สึกถดถอย สับสน กลัว โกรธ และความอัดอั้นตันใจ
 
คะแนนระหว่าง    8-14
 
มีทัศนะคติในชีวิตที่ค่อนข้างสมดุล แต่ถ้ากล้าเสี่ยงกับความผิดหวังหรือความล้มเหลวในชีวิตอีกหน่อยก็จะดี
 
คะแนนระหว่าง    15-20
 
เป็นคนที่มองโลกในแง่ดี มีแนวโน้มที่บุกไปเผชิญปัญหาทุกอย่างในชีวิตอย่างซึ่งๆ หน้า และพร้อมที่จะปัดกวาดความผิดหวังและความล้มเหลวทั่วไป แต่อาจนำไปสู่สถานการณ์ที่เกินความสามารถที่มีอยู่

ติดต่อเรา

นัฐพล กลั่นวารี
Nattapol Klanwari

  • Tel (Thailand) 66-081 890 4988
  • Line ID : 081 890 4988
  • Tel (Canada) 1 - 437 775 2478
  • Email : klanwari@gmail.com

 

สุนันทา

  • Tel : 090 917 9523

ติดตามเรา

การอบรมพร้อมกับการสนับสนุน

การอบรมเป็นวิธีการหนึ่งที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้ง ความรู้ ทักษะและทัศนคติ ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องเกื้อหนุนด้วย ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดคือผู้บริหารหรือผู้นำที่จะก่อให้เกิดปัจจัยเกื้อหนุนเหล่านั้น


คลิ๊กเพื่อดูหลักสูตรทั้งหมดพร้อมรายละเอียด

สถิติการเข้าชม (Since June 20, 2019)

1142833
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1369
1282
8872
1125224
32351
43068
1142833

Your IP: 34.238.189.240
2023-03-26 19:27
© 2017 Sj TheCool - Joomla Responsive Template. All Rights Reserved. Designed By SmartAddons">SmartAddons.com

Search