E-mail : klanwari@gmail.com             Tel - Line ID : 081 890 4988 

ถ้าดี มีประโยชน์ (โดยเฉพาะกับตัวลูกค้า) ลูกค้าก็ยินดีให้ความร่วมมือ

Written by : Nattapol  Klanwari

การใช้บริการรับประทานอาหารในศูนย์อาหารก็เป็นปกติของผมอยู่แล้ว มีอาหารให้เลือกหลากหลาย ราคาก็สมเหตุสมผล สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งอาหารที่อยู่ระแวกออฟฟิต ขายเฉพาะวันธรรมดา มื้อกลางวันเท่านั้น โดยเฉพาะเวลาที่พนักงานออฟฟิตพักเที่ยงด้วยแล้ว ต้องแย่งโต๊ะและเก้าอี้ประมาณเก้าอี้ดนตรีกันเลยทีเดียว

ภาพที่พบเจอในอดีตประมาณ 6 เดือนที่ผ่านมาหรือมากกว่า ณ สถานที่แห่งนี้คือ ลูกค้าที่จะไปทานอาหารต้องส่งใครคนใดคนหนึ่งในกลุ่มที่จะมาทานอาหารรีบนำอุปกรณ์ต่างๆ มาวางบนโต๊ะจองที่่นั่ง เช่นร่มบ้าง ถุงใส่ของต่างๆ บ้าง หรือแม้แต่บัตรพนักงานที่คล้องคอเวลาเข้าทำงานเพราะเป็นสิ่งที่มีติดตัวอยู่แล้ว วางตามจำนวนคนในกลุ่มเลย เพราะบางครั้งนำร่มวางไว้ไม่รู้ว่าต้องการเก้าอี้กี่ตัว มีปัญหาที่บางคนมานั่งแล้วบอกว่าไม่รู้ว่าจองกี่ที่หรือกี่ข้างของโต๊ะ ข้างเดียวหรือสองข้าง

เมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้วก็ลุกออกจากโต๊ะไปโดยไม่ต้องเก็บจานหรือภาชนะเพราะจะมีพนักงานเข็นรถเข็นมาเก็บให้ พนักงานก็ต้องเข็นรถแหวกกลุ่มลูกค้า รีบเก็บภาชนะโดยหยิบจานชามออกจากโต๊ะ แล้วแทบจะเรียกได้ว่าโยนใส่ถังที่เตรียม ไม่ต้องคิดว่าจะมีการแยกจาน ช้อนหรือส้อม หรือแยกขยะ โยนทุกอย่างลงถังไปก่อนอย่างเรวดเร็ว โดยเพฉาะมีมีลูกค้ากลุ่มต่อไปยืนรอเพื่อจะนั่งต่อ เหมือนกดดันให้เก็บเร็วๆ เก้าอี้ที่ลูกค้านั่งแล้วที่เลื่อนล้ำออกมาจากใต้โต๊ะ พนักงานในบางครั้งก็ใช้เท้าเขี่ยหรือเตะเลื่อนเข้าไปใต้โต๊ะ เพื่อจะได้ลากรถเข็นผ่านไปได้ เป็นภาพที่มองดูไม่ดีเอาเสียเลย

สำหรับโต๊ะที่พนักงานไปเก็บภาชนะให้ไม่ทัน ลูกค้าที่ต้องการนั่งก็จะเลื่อนขยับภาชนะที่ใช้แล้วของลูกค้าคนก่อนหน้าวางสุมๆ ที่ข้างหนึ่งของโต๊ะ พื่อให้มีพื้นที่ในการวางจานชามของตนเองได้ บางครั้งก็มีเศษอาหารหรือขยะ กระดาษทิชชู่ ไม้จิ้มฟัน เลยเป็นกึ่งๆ ทานข้าวข้างกองขยะบนโต๊ะ

แต่เมื่อประมาณ 6 เดือนที่แล้วผมได้กลับมาใช้บริการที่ศูนย์อาหารแห่งนี้อีกครั้งปรากฎว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น คือ มีป้ายข้อความติดที่โต๊ะอาหารว่า "โปรดนำถาชนะที่ใช้แล้วไปวาง ณ จุดวางภาชนะ" และมีโต๊ะสเตนเลสจัดไว้ตามจุดต่างๆ พร้อมมีป้ายติดให้เห็นว่า "จุดวางภาชนะ" และเห็นภาพที่ลูกค้าที่ถือภาชนะที่รับประทานอาหารเสร็จแล้วไปวางยังจุดที่จัดไว้ให้ และพนักงานจะเคลียร์คือกวาดเศษอาหารออกจากจาน ชาม แยกช้อนส้อม ตะเกียบ ณ บริเวณโต๊ะที่ลูกค้านำภาชนะมาวางอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น

จากการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือให้ลูกค้าช่วยนำภาชนะไปเก็บแทนแบบเดิมที่วางไว้ที่โต๊ะหลังรับประทานเสร็จ ซึ่งก็ถือว่าสร้างภาระให้กับลูกค้า แต่สามารถเห็นสิ่งที่ขึ้นได้อย่างชัดเจนคือ

  • โต๊ะอาหารมีความสะอาดเรียบร้อยมากขึ้น
  • ลูกค้าที่มานั่งต่อไม่มีภาชนะที่ใช้แล้วค้างอยู่ สามารถทานอาหารได้เลย
  • การเก็บจานชามไปล้างเร็วและเป็นระเบียบมากขึ้น
  • ไม่มีพนักงานเข็นรถเก็บจานชาม แทรกไปบริเวณโต๊ะ
  • มีเศษอาหารหรือกระดาษเช็ดปาก ไม้จิ้มฟันค้างอยู่ที่โต๊ะน้อยลง

ผมแอบแสดงความชื่นชมการกล้าตัดสินใจและสร้างการเปลี่ยนแปลง จากที่ปล่อยให้ลูกค้าไม่ต้องรับผิดชอบกับภาชนะที่ใช้แล้วโดยการนำไปวางที่จุดวาง แต่ลูกค้าเก็บไปวางเอง ถ้าลืมเก็บจานชามออกจากโต๊ะก็จะมีลูกค้าคนที่ต้องการใช้โต๊ะเก้าอี้ยืนกดดันให้ต้องเก็บไปแน่ๆ มิหนำซ้ำต้องเก็บเศษกระดาษทิชู่เช็ดปาก และสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เช่นไม้จิ้มฟันออกไปด้วยเพราะกึ่งกลัวว่าคนที่นั่งต่อไปจะนินทาว่า ไม่มีมารยาท หรือกินมูมมาม (555555...)

ปัจจุบันเห็นลูกค้าทุกคนปฏิบัติกันอย่างเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันเลย เห็นไหมครับ ถ้าเป็นเรื่องที่ดี มีประโยชน์ โดยเฉพาะกับลูกค้าเอง ลูกค้าก็ยินดีให้ความร่วมมือ ทั้งนี้ต้องกล้าๆ หน่อย ซึ่งก็ต้องมาจากผู้บริหารนั่นเอง

 

 

ติดต่อเรา

นัฐพล กลั่นวารี
Nattapol Klanwari

  • Tel (Thailand) 66-081 890 4988
  • Line ID : 081 890 4988
  • Tel (Canada) 1 - 437 775 2478
  • Email : klanwari@gmail.com

 

สุนันทา

  • Tel : 090 917 9523

ติดตามเรา

การอบรมพร้อมกับการสนับสนุน

การอบรมเป็นวิธีการหนึ่งที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้ง ความรู้ ทักษะและทัศนคติ ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องเกื้อหนุนด้วย ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดคือผู้บริหารหรือผู้นำที่จะก่อให้เกิดปัจจัยเกื้อหนุนเหล่านั้น


คลิ๊กเพื่อดูหลักสูตรทั้งหมดพร้อมรายละเอียด

สถิติการเข้าชม (Since June 20, 2019)

1142829
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1365
1282
8868
1125224
32347
43068
1142829

Your IP: 34.238.189.240
2023-03-26 19:25
© 2017 Sj TheCool - Joomla Responsive Template. All Rights Reserved. Designed By SmartAddons">SmartAddons.com

Search