E-mail : klanwari@gmail.com             Tel - Line ID : 081 890 4988 

ลูกค้าและโรงแรมได้ประโยชน์ร่วมกัน

ผมเดินทางมาถึงโตรอนโต้ แคนาดาเมื่่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ เข้าพักอยู่ประมาณสองสัปดาห์ ถึงขณะนี้เวลาก็ล่วงเลยไปเกือบ 10 เดือนแล้ว มีโอกาสก็จะแวะไปเยี่ยมเยือนพนักงานโรงแรมโดยเฉพาะพนักงานที่ขายกาแฟที่ผมไปดื่มบ่อยๆ ที่ชื่อว่า Link Cafe@Sheraton

ไปดื่มกาแฟที่ร้านกาแฟร้านี้บ่อยๆ เพราะว่าได้รับการ์ดจากทางโรงแรมที่พักที่สามารถมาแลกซื้อหรือใช้บริการได้ที่ร้านนี้และบริการของ Room Service สำหรับการ์ดที่ได้มาก็เพราะทางโรงแรมมีโปรแกรมสำหรับแขกที่เข้าพักที่ไม่ประสงค์ที่จะให้พนักงานทำความสะอาดห้องพักจะได้รับการ์ดมูลค่าวันละ 5 เหรียญแคนาดา ถ้าแขวยป้ายที่ทางโรแงแรมจัดเตรียมไว้ภายในห้องพักแขวนไว้ที่ห้องน้ำ พนักงานแม่บ้านก็จะไม่ทำความสะอาดเพียงแต่แค่เก็บขยะที่อยู่ในถังขยะออกไปเท่านั้น แล้วจะนำการ์ดที่ว่านี้วางไว้ที่โต๊ะหัวเตียง สำหรับวันที่ไม่ต้องทำความสะอาด 1 ใบ วันต่อวัน (คงเดาออกนะครับว่าผมจะได้การ์ดนี้กี่ใบ)

โปรแกรมดังกล่าวเป็นการรณรงค์ให้ช่วยกันประหยัดน้ำในการซักทำความสะอาดผ้าต่างๆ แต่ที่มากกว่านั้นคือทางโรงแรมก็ประหยัดแรงงานที่จะทำความสะอาดห้องพัก และสำหรับแขกที่พักก็ได้รับแรงจูงใจเป็นมูลค่าเงินที่ไปใช้บริการในสถานบริหารของโรงแรมตามที่กำหนด ก็คือใช้บริการแลกสินค้าภายในโรงแรมตามมูลค่าวันละ 5 เหรียญแคนาดานั่นเอง ก็นับว่าเป็นโครงการที่ได้รับประโยชน์กันทุกฝ่าย อัดยาดซื่้อขนามยายนั่นแหละครับ

 

วันนี้ผมแวะไปที่ร้าน Link Cafe@Sheraton ที่คุ้นเคยโดยเฉพาะกับพนักงานชาวฟิลิฟปินส์ที่คุยกันถูกคอ ตั้งใจตะไปขอถ่ายรูปการ์ดที่ใช้แทนเงินสดมาประกอบบทความให้ท่าผู้อ่านได้เห็นตัวอย่างจริง แต่ปรากฎว่าทางโรงแรมได้ปรับวิธีการใหม่ สำหรับเรื่องให้ค่าตอบแทนวันที่ไม่ต้องให้พนักงานแม่บ้านทำความสะอาดห้องพักก็จะได้รับสิ่งตอบแทนมูลค่า 5 เหรียญเช่นเดิม แต่ปรับวิธีจาการที่ให้การ์ดซึ่งทางโรงแรมต้องเตรียมจัดทำไว้เป็นจำนวนมาก พนักงานต้องถือไปให้ตามพักแขก แขกต้องถือติดตัวไปเพื่อใช้บริการ แขกต้องเขียนหมายเลขห้อง แขกต้องเซ็นตชื่อ พนักงานที่รับต้องเก็บและสรุปจำนวน ส่งคืนฝ่ายบัญชี

ครั้งนี้เพียงแต่แขกแสดงคีย์การ์ดที่แสดงหมายห้องก็ใช้บริการได้เลย มูลค่าเงินจะถูกเก็บไว้ในบัญชีห้องพักของแขกที่ใช้บริการ ทั้งโรงแรม แขกและพนักงานก็ไม่ต้องยุ่งยากเกี่ยวกับการ์ดดังกล่าวอีกต่อไป

จากตัวอย่างนี้ผมสรุปเป็นสองประเด็นครับ คือ

1. การรณรงค์เกี่ยวกับเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะที่เห็นชัดเจนว่าโรงแรมได้ประโยชน์ อย่างกรณีนี้ การไม่ต้องทำความสะอาดห้องพัก ไม่ต้องเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ไม่ต้องเปลี่ยนผ้าเช็ดตัวและซักบ่อย เป็นการประหยัดน้ำ และลดโลกร้อน แต่มองอีกด้านคือโรงแรมได้ประโยชน์เต็มๆ ไม่เปลืองแรงงาน ไม่เปลื่องน้ำ แต่โรงแรมก็ให้สิ่งตอบแทนแขกกลับคืนเช่นเดียวกัน เรียกว่าได้ประโยชน์ด้วยกันทุกฝ่าย

2. ถึงแม้จะเป็นโครงการที่ดีอยู่แล้ว แต่ทางโรงแรมก็พัฒนาให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมอีก คือจากที่เป็นการ์ดที่เปลืองและยุ่งยากก็ปรับเป็นระบบที่ใส่มูลค่าให้ในบัญชีของแขกในระบบคอมพิวเตอร์ พูดง่ายๆ คือพัฒนาต่อไปอีกขั้น

อีกสัก 6 เดือนผมจะติดตามต่อไปอีกว่าเขาจะพัฒนาอะไรอีก แล้วจะนำมาเล่าให้ท่านผู้อ่านได้ทราบต่อไป ถ้าไม่เริ่มมี 1 ก็จะไปขั้น 2,3,4 ............ ได้ยาก

 

 

ติดต่อเรา

นัฐพล กลั่นวารี
Nattapol Klanwari

  • Tel (Thailand) 66-081 890 4988
  • Line ID : 081 890 4988
  • Tel (Canada) 1 - 437 775 2478
  • Email : klanwari@gmail.com

 

สุนันทา

  • Tel : 090 917 9523

ติดตามเรา

การอบรมพร้อมกับการสนับสนุน

การอบรมเป็นวิธีการหนึ่งที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้ง ความรู้ ทักษะและทัศนคติ ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องเกื้อหนุนด้วย ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดคือผู้บริหารหรือผู้นำที่จะก่อให้เกิดปัจจัยเกื้อหนุนเหล่านั้น


คลิ๊กเพื่อดูหลักสูตรทั้งหมดพร้อมรายละเอียด

สถิติการเข้าชม (Since June 20, 2019)

1142693
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1229
1282
8732
1125224
32211
43068
1142693

Your IP: 34.238.189.240
2023-03-26 18:10
© 2017 Sj TheCool - Joomla Responsive Template. All Rights Reserved. Designed By SmartAddons">SmartAddons.com

Search