E-mail : klanwari@gmail.com             Tel - Line ID : 081 890 4988 

อพาร์ตเม้นท์ที่ไม่มีพนักงานเก็บขยะตามชั้นต่างๆ

จากคำถามที่ถูกถามบ่อยๆ สำหรับผู้ที่จะเปิดโรงแรมแบบอยากได้คำตอบที่ใช้ได้เลยคือ เปิดโรงแรมต้องใช้พนักงานกี่คน ซึ่งผมได้เขียนบทความเรื่อง เปิดโรงแรมใช้พนักงานกี่คน ไปแล้ว กรุณาคลิ๊กอ่านได้เลย แต่นั่นเป็นเพียงแนวความคิดแบบกว้างๆ ซึ่งต้องอาศัยข้อมูลรายละเอียดในส่วนต่างๆ เพิ่มเติมอีก บทความนี้ผมจะชี้ให้เห็นตัวอย่างหนึ่งของรายละเอียดที่สามารถนำไปพิจารณาเรื่องจำนวนพนักงานได้อีกส่วนหนึ่ง

สำหรับท่านที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเม้นท์คงพอทราบดีว่าโดยปกติแล้วจะต้องมีเจ้าหน้าที่ดำเนินการในอาคาร เช่น ผู้จัดการนิติบุคคล เจ้าหน้าที่ธุรการ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย แม่บ้านทำความสะอาด ช่างซ่อมบำรุง ในแต่ละอาคารรวมพนักงานทั้งหมดแล้วก็หลายสิบคน

บทความนี้ผมมีตัวอย่างหนึ่งของการบริหารจัดการบุคลากรในอพาร์ตเม้นท์ที่ผมอาศัยอยู่ที่แคนาดา อาคารนี้สร้างมาแล้ว 18 ปี อยู่ใจกลางเมืองโตรอนโต้ มีห้องพักทั้งหมด 207 ชุด (บางชุดมีห้องนอนเดียว บางชุดมี 2 ห้องนอน) มีทั้งหมด 15 ชั้น มีสิ่งอำนวยความสะดวกคือ

 

  - Terrace ชั้นดาดฟ้า 1 ชั้น
  - ห้องจัดเลี้ยงพร้อมบาร์ที่จุแขกโต๊ะจีนได้ ประมาณ 6 โต๊ะ 1 ห้อง
  - ห้องออกกำลังกายพร้อมอุปกรณ์ประมาณ 10 ชนิด 1 ห้อง
  - ล็อบบี้  1 แห่ง
  - ห้องสนุ๊กเกอร์และปิงปอง 1 ห้อง
  - ห้องอ่างน้ำจากุซซี่และเซาน์น่า พร้อมห้องอาบน้ำ ชาย 1 ชุด
  - ห้องอ่างน้ำจากุซซี่และเซาน์น่า พร้อมห้องอาบน้ำ หญิง 1 ชุด
  - ห้องประชุมย่อยจุคนได้ห้องละประมาณ 12 คน 3 ห้อง
  - ห้องน้ำสาธารณะ ชาย 1 ห้อง
  - ห้องน้ำสาธารณะ หญิง 1 ห้อง
  - ห้องขยะ 1 ห้อง

 

  จำนวนพนักงานทั้งหมด 9 คน ดังนี้
     
  Property Manager 1
  Maintenance Technician 1
  Security Guard 4
  Janitorial Staff 3

 

เห็นจำนวนห้องและจำนวนพนักงานแล้วก็พอจะทราบได้ว่าเขาต้องมีวิธีการจัดการงานอะไรบางอย่างที่สามารถใช้พนักงานให้น้อยลงได้เช่นนี้ ผมพยายามเดินดูพูดคุยกับพนักงานจนเขาสงสัยว่าผมจะทำอะไรในอาคารนี้ ก็เลยจับประเด็นเรื่องการทิ้งขยะจากห้องพักของแต่ละชั้นเป็นหลักสักเรื่องครับ

ถ้าเป็นคอนโดหรืออพาร์ตเม้นท์ที่ไทยที่เราเห็นๆ กันคือ แต่ละชั้นจะมีห้องขยะที่แยกเป็นถังสำหรับใส่พวกเศษอาหาร 1 ถัง และอีก 1 ถังสำหรับใส่พวกขยะรีไซเคิล ผู้พักอาศัยแต่ละห้องก็นำขยะจากห้องตนเองมาใส่ในถังขยะในห้องขยะนี้ แล้วพนักงานก็จะมาขนไปทิ้งโดยมาเก็บแต่ละชั้นโดยต้องมีลิฟท์ของพนักงานอีก 1 ตัว อาจจะเก็บขยะแต่ละชั้นสัปดาห์ละ 1 หรือ 2 ครั้ง คงไม่ได้เก็บทุกวัน ปัญหาที่ตามมาคือขยะที่เป็นเศษอาหารจะส่งกลิ่นเหม็น ห้องที่อยู่ใกล้ๆ ก็จะรู้สึกแย่หน่อย

สำหรับอพาร์ตเม้นท์ที่ผมอยู่ แต่ละชั้นไม่มีห้องเก็บขยะ แต่จะเป็นห้องที่มีช่องสำหรับทิ้งขยะพวกเศษอาหาร (ตามรูปด้านบน) ผู้พักอาศัยจะนำขยะจำพวกเศษอาหารใส่ถุงพลาสติกของอาหารแต่ละมื้อแล้วจะนำมาหย่อนทิ้งที่ช่องนี้ เปิดฝาช่องออกแล้วหย่อนลงไป ขยะจะลื่นไหลไปลงถังขยะชั้นล่างที่รองรับไว้แล้ว ห้องทิ้งขยะสดแต่ละชั้นนี้ไม่มีกลิ่นเหม็นน่ารังเกลียดเลย และไม่มีขยะอะไรค้างในห้องนี้

สำหรับขยะที่เป็นรีไซเคิล เช่น กระดาษ กล่อง ขวด ฯลฯ ผู้พักอาศัยแต่ละห้องจะถือลงมาทิ้งที่ห้องขยะขั้น 1 ตามรูปด้านล่าง โดยแยกประเภทขยะแต่ละประเภทที่มีป้ายพร้อมรูปติดไว้ให้เห็นอย่างชัดเจน

ผู้เข้าพักอาศัยแต่ละห้องต้องได้รับการพาเดินชมสถานที่ (Orientation) พร้อมรับเอกสารการปฏิบัติเกี่ยวกับการทิ้งขยะ พร้อมเซ็นตรับทราบ ส่งคืนให้กับ Property Manager อย่างเป็นทางการ

ท่านผู้อ่านก็ลองพิจารณาดู อาจจะเป็นประโยชน์ต่อท่านที่จะเปิดคอนโด หรืออพาร์ตเม้นท์ หรือโรงแรม หรือท่านที่มีและบริหารอยู่แล้วอาจปรับใช้ในแง่มุมต่างๆ ให้เกิดประโยชน์โดยฉพาะส่วนที่ต้องเกี่ยวข้องกับจำนวนแรงงานที่ต้องใช้ในงานนั้นๆ

วางแผนงาน ระบบ วิธีการ สถานที่และอุปกรณ์ แล้ว จึงจะสามารถระบุจำนวนพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

กรุณาคลิ๊กดูรายละเอียดในการทำ Job Description   การจัดทำกำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบ (Job Description)

 

ติดต่อเรา

นัฐพล กลั่นวารี
Nattapol Klanwari

  • Tel (Thailand) 66-081 890 4988
  • Line ID : 081 890 4988
  • Tel (Canada) 1 - 437 775 2478
  • Email : klanwari@gmail.com

 

สุนันทา

  • Tel : 090 917 9523

ติดตามเรา

การอบรมพร้อมกับการสนับสนุน

การอบรมเป็นวิธีการหนึ่งที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้ง ความรู้ ทักษะและทัศนคติ ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องเกื้อหนุนด้วย ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดคือผู้บริหารหรือผู้นำที่จะก่อให้เกิดปัจจัยเกื้อหนุนเหล่านั้น


คลิ๊กเพื่อดูหลักสูตรทั้งหมดพร้อมรายละเอียด

สถิติการเข้าชม (Since June 20, 2019)

1142696
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1232
1282
8735
1125224
32214
43068
1142696

Your IP: 34.238.189.240
2023-03-26 18:11
© 2017 Sj TheCool - Joomla Responsive Template. All Rights Reserved. Designed By SmartAddons">SmartAddons.com

Search