E-mail : klanwari@gmail.com             Tel - Line ID : 081 890 4988 

พนักงานสามารถดึงดูดลูกค้า ก่อนหน้าตัวสินค้า

บทความนี้ขอนำประสบการณ์ที่เพิ่งได้รับผ่านมา แชร์ก็แล้วกันนะครับ แต่ก็ยังเป็นเรื่องเกี่ยวกับงานบริการ ท่องเที่ยว อาหารและเครื่องดื่ม เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ได้มีโอกาสไปเที่ยวชมงาน Gourmet Food & Wine Expo ที่จัดที่ Metro Toronto Convention Centre เมืองโตรอนโต้ สิ่งที่ดึงดูดผู้คนเข้าร่วมงานได้เป็นอย่างดีคือนอกเหนือจากการจัดแสดงหรือโปรโมทอาหารและเครื่องดื่มแล้ว มีเครื่องดื่มจำพวกไวน์ เบียร์ และสุราประเภทต่างๆ ให้ได้ทดสอบชิมกันมากว่า 1,500 รายการ

การเข้างานก็ต้องเสียค่าบัตรเข้างานประมาณ 40 ดอลล่าแคนนาดา หรือประมาณ 1,000 บาท ในแต่ละวันก็มีโปรแกรมการแนะนำไวน์หรือ Wine Testing ของแต่ละบริษัทค่าบัตรคนละ 60 CD$ ได้ฟังการบรรยายให้ความรู้และชิมไวน์ที่แนะนำ แต่ผมเองเน้นเดินดูเอาเองตามบู้ทต่างๆ และเลือกชิมเครื่องดื่มที่ผมสนใจ โดยต้องซื้อคูปองเหมือนฟาสฟู้ดบ้านเรา ขั้นต่ำก็ต้องซื้อ 20 CD$ ซื้อคูปองเสร็จก็จะมีเจ้าหน้าที่แจกแก้วก้านให้คนละ 1 ใบถือไปตามบู้ทที่เราสนใจเพื่อสอบถามข้อมูลต่างๆ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้ ข้อมูลและตอบข้อซักถาม ถ้าเราสนใจเครื่องดื่มประเภทไหน ขวดไหน เจ้าหน้าที่ก็จะแจ้งราคาว่าแก้วละเท่าไร รับคูปองและรินเครื่องดื่มนั้นใส่แก้วให้เรา เราก็เดินไปทั่วๆ หรือจะนั่งที่โต๊ะที่จัดไว้ให้มีตนตรีบรรเลงให้ชมให้ฟัง หรือเดินไปซื้ออาหารขบเคี๊ยวมานั่งทานด้วยก็ได้

บู้ทที่เป็นที่ชื่นชอบของผมเป็นพิเศษคือ Madeira Wine ที่มีเจ้าหน้าที่ในภาพบริการให้ข้อมูลคือ Mr.Antoio Jardim เป้นผู้แทนจำหน่ายของ Casa dos Vinhos da Madeira เป็นคนที่ยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายเป็นกันเอง ให้ข้อมูลอย่างไม่รู้สึกเบื่อหรือรำคาญ ริน Madeira Wine ใส่แก้ว สนนราคาก็แก้วละ 3 CD$

หลายท่านที่ไม่ได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับบาร์หรือเครื่องดื่มก็อาจจะงงว่าเหล้าอะไร Madeira Wine หรือที่ภาษาไทยเราเรียกง่ายๆ ว่า "มาเดียร่า ไวน์" ผมขอขยายความให้ความรู้สักนิดโดยขอพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษทับศัพย์ก็แล้วกันนะครับ

ไวน์ (Wine) โดยทั่วไปก็จะมีด้วยกัน 4 ประเภทหลักๆ คือ

  • Table Wine คือไวน์แดง (Red Wine), ไวน์ขาว (Whte Wine), และไวสีชมพู (Rosé Wine) ออกเสียงว่า " โร-เซ่ " (ไม่ใช่โรส ที่แปลว่าดอกกุหลาบ)
  • Sparkling Wine คือไวน์ที่มีฟอง จะเห็นนตอนเปิดฉลองในงานต่างๆ หรือเมื่อแข่งขันกีฬาชนะก็จะเปิดฉลองฉีดฟองใส่กัน ที่รู้จักกันดีคือแชมเปญ (Champagne) จริงๆ แล้วใช้ดื่มนะครับ
  • Aromatized Wine คือไวน์ที่มีการเติมพวกสมุนไพรต่างๆ ลงไปให้ได้รสชาติใหม่
  • Fortified Wine คือไวน์ที่เติมสุราอย่างอื่นลงไปผสม

ขอเว้นไม่พูดรายละเอียดของไวน์ทั้ง 3 ประเภทแรกไว้ก่อน Madeira (นอกจากนั้นยังมี Port, Sherry และ Marsala) ก็คือไวน์ที่อยู่ในจำพวก Fortified Wine นั่นแหละครับ ไวน์จำพวกนี้จะมีแหล่งกำเนิดจากเกาะต่่างๆ โดยเริ่มจากนักเดินเรือที่ต้องการนำไวน์ติดเรือไปด้วยเพื่อดื่มเองหรือขายก็ตาม ซึ่งปกติไวนืจะใช้วิธีการหมักองุ่น ไม่ผ่านการกลั่น จึงทำให้ไวน์เสียได้ง่ายเก็บไว้ไม่ได้นานถึงแม้จะเก็บในถังไม้โอ๊ค จึงมีการคิดค้นพัฒนาโดยใส่สุราเพิ่มลงไปเพื่อหยุดยั้งการทำงานของยิสต์ในกระบวนการหมัก (Fermentation) ทำให้เก็บเก็บได้นาน บรั่นดีก็จะเป็นสุราประเภทหนึ่งที่ใส่เพิ่มลงไป นอกจากวิธีการเพิ่มปริมาณของแอลกอฮอล์ลงไปแล้ว และทำให้องุ่นแห้งก่อนการหมักเพื่อให้ได้ความหวานเพิ่มมากขึ้นเพื่อช่วยให้เก็บได้นานขึ้นอีก

สำหรับ Madeira ขวดที่ผมชิม (Casa Dos Vinhos 5 Years Old Madeira) เป็นระดับการบ่มเก็บ 5 ปี ในถังไม้โอ๊ค (ไม่นับหลังจากบรรจุขวดแล้ว) ของประเทศโปตุเกส สามารถเก็บไว้นานเท่าไรก็ได้หลังจากเปิดขวดแล้ว เพราะความหวานและความเข้มของแอลกอฮอล์จากสุราที่เติมลงไป (Alcohol/Vol 19.0%) ไม่จำเป็นต้องแช่เย็น ดื่มในยามว่างๆ หรือใส่น้ำแข็งสักสองก้อน (On the Rock) ดื่มก่อนทานอาหารเป็นเครื่องดื่มเรียกน้ำย่อย หรือดื่มแบบไม่ผสมอะไร ช่วงหลังอาหารกับของหวานก็สามารถเข้ากันได้ดี บางท่านก็นำไปเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารก็ให้รสชาติที่ดีขึ้นอีก

Madeira Wine น่าจะเป็นเครื่องดื่มอีกประเภทหนึ่งที่น่าถูกใจกับผู้ที่ต้องการดื่มไวน์ที่ดื่มง่าย หวานๆ เป็นแก้วไม่จำเป็นต้องดื่มครั้งเดียวให้หมดขวด ไม่ต้องแช่เย็นหรือผสมให้ยุ่งยาก มีติดบ้านไว้รับแขกเพื่อดื่มกันสักแก้วสองแก้วก็น่าเป็นที่ประทับใจทั้งเจ้าของบ้านและแขกผู้มาเยือน (สำหรับผมเปิดขวดแล้วไม่เคยเหลือให้ต้องเก็บให้ยุ่งยากเลย)

สนใจการอบรมการบริการ กรุณาคลิ๊ก   หัวใจของการบริการ (Principle of Hospitality)

ติดต่อเรา

นัฐพล กลั่นวารี
Nattapol Klanwari

  • Tel (Thailand) 66-081 890 4988
  • Line ID : 081 890 4988
  • Tel (Canada) 1 - 437 775 2478
  • Email : klanwari@gmail.com

 

สุนันทา

  • Tel : 090 917 9523

ติดตามเรา

การอบรมพร้อมกับการสนับสนุน

การอบรมเป็นวิธีการหนึ่งที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้ง ความรู้ ทักษะและทัศนคติ ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องเกื้อหนุนด้วย ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดคือผู้บริหารหรือผู้นำที่จะก่อให้เกิดปัจจัยเกื้อหนุนเหล่านั้น


คลิ๊กเพื่อดูหลักสูตรทั้งหมดพร้อมรายละเอียด

สถิติการเข้าชม (Since June 20, 2019)

1142722
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1258
1282
8761
1125224
32240
43068
1142722

Your IP: 34.238.189.240
2023-03-26 18:24
© 2017 Sj TheCool - Joomla Responsive Template. All Rights Reserved. Designed By SmartAddons">SmartAddons.com

Search