E-mail : klanwari@gmail.com             Tel - Line ID : 081 890 4988 

ความเข้มข้นของความรู้

กระบวนการฝึกอบรมหรือเรียนรู้ไม่ว่าจะจากชั้นเรียน (Class Room) โดยตรงหรือจากการปฏิบัติงานจริง (On –the-Job Training) หรือแม้แต่ในอดีตที่ไม่มีใครสอนการทำมาหากินกันง่ายๆ ใครอยากได้วิชาความรู้ต้องอาศัยการสังเกตจดจำกันเอาเองหรือที่เรียกกันว่า ครูพักลักจำ คือหมายความความว่าพอหัวหน้าหรือผู้สอนไปพักก็ต้องรีบดูชิ้นงานหรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะพอดูแล้วจำเอาเอง ซึ่งมันค่อนข้างยากลำบากไม่ง่ายเหมือนในปัจจุบัน ซึ่งก็อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้พนักงานรุ่นเก่าๆ มักรัก หรือภาคภูมิใจในการการทำงานแต่ละอย่างเพราะเขารู้สึกว่ากว่าจะได้ความรู้มามันยากเย็นแสนเข็ญเหลือเกิน

ในปัจจุบันในองค์กรต่างๆ จะมีการจัดการฝึกอบรมให้กับพนักงานอย่างสม่ำแสมอเพื่อให้พนักงานทำงานได้ตามมาตรฐานที่องค์กรกำหนดไว้ โดยการฝึกอบรมก็จะมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นในด้าน

            ทัศนคติ (Attitude)

            ความรู้ (Knowledge)

            ทักษะความชำนาญ (Skill)

สำหรับบทนี้จะกล่าวเฉพาะในหัวข้อความรู้ (Knowledge) เป็นหลัก ความรู้ในกระบวนการฝึกอบรม (Training) จะมีความหมายที่เฉพาะมากกว่าการเรียนในระบบโรงเรียน (Studying – Teaching) การเรียนในโรงเรียนจะเน้นการบ่มเพาะพื้นฐานต่างๆ มากมายเช่น การใช้ชีวิต หน้าที่ ศีลธรรม คณิตศาสตร์เบื้องต้น สุขอนามัย ฯลฯ แต่สำหรับการฝึกอมจะเน้นความรู้เพื่อการทำงานเฉพาะชิ้นนั้นๆ เป็นหลัก ส่วนพื้นฐานต่างๆ ถือว่าได้ผ่านเรียนรู้มาจากการเรียนภาคบังคับ เช่น จบมัธยม 6 มาแล้วเป็นต้น

ภาคความรู้ในการฝึกอบรมจะเน้นเป็นระดับ โดยที่สำคัญที่สุดคือ

            1. สิ่งที่ ต้องรู้หรือเป็นหัวใจเลย (Must Know) เป็นสิ่งที่ต้องรู้เป็นหลักก่อนเลย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นงานต้อนรับส่วนหน้าก็ต้องรู้เรื่องประเภท รายละเอียดและราคาของห้องพัก สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เป็นต้นถ้าเป็นพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่มก็ต้องรู้เรื่องรายการอาหารและเครื่องดื่ม ราคา ปริมาณของแต่ละจาน รูปร่างหน้าตา และการปรุงเป็นต้น

            2. สิ่งที่ ควรรู้ (Should Know) เป็นเรื่องหรือสิ่งที่ควรรู้ต่อจากสิ่งที่ต้องรู้ ยกตัวอย่างต่อจากข้อ 1 ที่กล่าวมาแล้ว เช่น ทั้งพนักงานต้อนรับส่วนหน้าและพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่มควรรู้ สถานที่ท่องเที่ยวรอบๆ รอบๆ โรงแรมหรือห้องอาหาร ธนาคาร ปั๊มน้ำมัน ฯลฯ ในตำบลหรืออำเภอที่โรงแรมหรือห้องอาหารตั้งอยู่

            3. สิ่งที่ น่าจะรู้” (Might Know) เป็นสิ่งที่พนักงานน่าจะรู้กระเถิบออกไปจากสิ่งที่ควรรู้อีกชั้น เช่น พนักงานบริการน่าจะรู้ว่าอัตรราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่สำคัญๆ เช่น ดอลล่าอเมริกัน เมื่อแลกเป็นเงินบาทจะจะได้เหรียญละกี่บาทเป็นต้น

การฝึกอบรมที่มีประสิทธิภาพจะต้องมีการกำหนดวัตถุประสงค์ให้สามารถตอบโจทย์ของสิ่งที่ต้องรู้ (Must Know) ก่อนเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะการฝึกอบรมที่มีเวลาจำกัด

ติดต่อเรา

นัฐพล กลั่นวารี
Nattapol Klanwari

  • Tel (Thailand) 66-081 890 4988
  • Line ID : 081 890 4988
  • Tel (Canada) 1 - 437 775 2478
  • Email : klanwari@gmail.com

 

สุนันทา

  • Tel : 090 917 9523

ติดตามเรา

การอบรมพร้อมกับการสนับสนุน

การอบรมเป็นวิธีการหนึ่งที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้ง ความรู้ ทักษะและทัศนคติ ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องเกื้อหนุนด้วย ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดคือผู้บริหารหรือผู้นำที่จะก่อให้เกิดปัจจัยเกื้อหนุนเหล่านั้น


คลิ๊กเพื่อดูหลักสูตรทั้งหมดพร้อมรายละเอียด

สถิติการเข้าชม (Since June 20, 2019)

1142779
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1315
1282
8818
1125224
32297
43068
1142779

Your IP: 34.238.189.240
2023-03-26 18:54
© 2017 Sj TheCool - Joomla Responsive Template. All Rights Reserved. Designed By SmartAddons">SmartAddons.com

Search