E-mail : klanwari@gmail.com             Tel - Line ID : 081 890 4988 

หลุมพรางของการทำงานบริการ

งานอาชีพทุกงานจะมีลักษณะพิเศษเฉพาะแต่ละงานนั้นๆ แตกต่างกันไป จะบอกว่างานไหนดีกว่ากัน ง่ายกว่ากัน หรือยากว่ากันค่อนข้างลำบาก ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น เจ้าตัวชอบงานนั้นหรือไม่ บางคนอาจไม่ชอบแต่เนื่องจากค่าตอบแทนดีกว่าก็ทำไป งานบางงานก็ต้องเสี่ยงกับอันตราย งานบางอย่างก็เป็นงานที่ไม่ยากไม่หนักแต่อาจมีความหนักใจแทน บางครั้งคนเราก็เลือกอะไรไม่ได้ทุกอย่าง เพราะฉะนั้นในเมื่อยังไม่มีสิ่งที่รัก ก็รักในสิ่งที่มีไปก่อนก็แล้วกัน ทำอย่างไรได้ละ

ขอกลับมาที่งานบริการโดยเฉพาะงานโรงแรมซึ่งที่จริงแล้วงานอาชีพต่างๆ ในโรงแรมก็เป็นที่เริ่มต้นที่ธุรกิจต่างๆ ดำเนินการนอกโรงแรม เช่น ร้านอาหาร ซักรีด จัดตอกไม้ รับจ้างทำความสะอาด ให้การต้อนรับ ฯลฯ รวมไปถึงการนำไปประยุกต์ใช้ในการให้บริการลูกค้าที่มาใช้บริการ เช่น ใครจะนึกว่านำรถไปซ่อมแล้วจะมีการแข่งขันกันให้การต้อนรับ มีห้องรับรอง มีเครื่องดื่ม ชา กาแฟ ไว้รองรับ ขณะรอรถที่ซ่อม หรือโรงแพยาบาลเอกชนมีการจัดห้องพักผู้ป่วยแบบโรงแรม มีการบริการให้องพัก (Room Service) แบบเต็มรูปแบบ ชนิดที่โรงแรมหลายแห่งอายไปเลย ก็มี

งานบริการในโรงแรมต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งที่เป็นสิ่งจูงใจให้คนสนใจมาทำงานคือ รายได้ นอกเหนือจากเงินเดือนแล้วถ้าเป็นโรงแรมใหญ่ๆ ก็จะมีค่าบริการ (Service Charge) ที่เก็บจากแขกเพิ่มเติมจากค่าใช้บริการ เมื่อถึงสิ้นเดือนก็จะนำมาหารเฉลี่ยให้กับพนักงาน โรงแรมใหญ่ๆ ก็ได้กันคนละเป็นหมื่นบาท ไม่รวมเงินเดือน โรงแรมเล็กหน่อยก็คนละหลายพันบาทอยู่ แต่ที่แน่ๆ ถ้าเป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่ต่างจังหวัดก็จะมีที่พักให้ประหยัดไปได้หลาย มีอาหารให้ทานทุกมือ มีชุดทำงานให้ใส่แถมไม่ต้องซักเองอีกใส่แล้วก็ส่งให้แผนกซักรีดทำการซักรีดให้ ถ้าหออยู่ไกลก็มีรถรับส่งให้ เจ็บป่วยก็รักษาโดยใช้ประกันสังคมได้อีก แต่ละเดือนแทบไม่ต้องควักเงินใช้อะไรเท่าไรเลย

ที่กล่าวมาเป็นสิ่งที่ดีมากใช่ไหมครับ จะเป็นการดีได้ก็ต่อเมื่อพนักงานคนนั้นรู้จักเก็บหอมรอมริบ พูดง่ายๆ ว่ารู้จักเก็บเงิน แต่รายได้ที่ดีนี่แหละที่กลับเป็นหลุมพลางให้พนักงานจำนวนมากตกลงไปในหลุมพลางนี้ เพราะจากการที่รายได้ค่อนข้างดี สามารถใช้เงินได้โดยที่ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีกินข้าวในแต่ละมือ ไม่ต้องห่วงการจ่ายค่าที่พัก ไม่ต้องกังกลเรื่องการซื้อเสื้อผ้า ฯลฯ และนอกจากนั้นยังเห็นตัวอย่างการใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยของแขกที่มาใช้บริการ จึงเห็นการจับง่ายใช้สอยเป็นเรื่องง่ายๆ พนักงานที่รู้จักเก็บจะสามารถมีเงินเก็บได้อย่างเห็นได้ชัดเจนถ้าเทียบกับอาชีพอื่นๆ

แต่น่าเสียดายสำหรับพนักงานอีกจำนวนหนึ่งที่ทำตรงกันข้ามไม่รีบเก็บเงินใช้จ่ายเงินแบบสุรุ่ยสุร่าย ต้องดื่มสุรามียี่ห้องดีๆ เที่ยวเป็นประจำ ซื้อของแต่งตัวเป็นว่าเล่น กว่าจะรู้ตัวว่าถ้าเลิกทำงานเมื่อไรก็ไม่มีเงินเมื่อนั้น ก็จะสายไปแล้ว

ติดต่อเรา

นัฐพล กลั่นวารี
Nattapol Klanwari

  • Tel (Thailand) 66-081 890 4988
  • Line ID : 081 890 4988
  • Tel (Canada) 1 - 437 775 2478
  • Email : klanwari@gmail.com

 

สุนันทา

  • Tel : 090 917 9523

ติดตามเรา

การอบรมพร้อมกับการสนับสนุน

การอบรมเป็นวิธีการหนึ่งที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้ง ความรู้ ทักษะและทัศนคติ ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องเกื้อหนุนด้วย ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดคือผู้บริหารหรือผู้นำที่จะก่อให้เกิดปัจจัยเกื้อหนุนเหล่านั้น


คลิ๊กเพื่อดูหลักสูตรทั้งหมดพร้อมรายละเอียด

สถิติการเข้าชม (Since June 20, 2019)

1142783
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1319
1282
8822
1125224
32301
43068
1142783

Your IP: 34.238.189.240
2023-03-26 18:56
© 2017 Sj TheCool - Joomla Responsive Template. All Rights Reserved. Designed By SmartAddons">SmartAddons.com

Search