E-mail : klanwari@gmail.com             Tel - Line ID : 081 890 4988 

iFLY การเหินเวหาในอาคาร

Written by : Nattapol Klanwari

หลักของธุรกิจท่องเที่ยวคือหยิบจับกิจกรรมต่างๆ ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวหรือนักเดินทางที่เดินทางด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ รวมๆ เรียกว่าลูกค้า สร้างมาเสนอขายให้ได้ ลูกค้าซื้อหรือใช้บริการ มีเงินเข้า เหลือกำไร จะมีอะไรมากไปกว่านี้อีก

วันนี้ได้มีโอกาสพาพญาติไปทำกิจกรรม iFLY ที่เขาได้ยินว่ามีบริการอยู่ที่เมืองโตรอนโต้ก็เลยพาเขาไปทำกิจกรรมดังกล่าว ผมก็จะตั้งวัตถุประสงค์สองประการสำหรับท่านผู้อ่านคือ หนึ่ง เพื่อแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับกิจกรรมที่แปลกออกไปจากปกติที่มักจะเป็นเรื่องการเดินทาง ท่องเที่ยว ทานอาหารและก็ถ่ายรูปสวยๆ สำหรับวัตถุประสงค์ที่สองคือเน้นกิจกรรมที่จัดไว้รองรับลูกค้านักเดินทางหรือนักท่องเที่ยวหรือผู้สนใจทั่วไปก็ได้ เพื่อเปิดมุมมองที่แปลกออกไปสักนิด เพื่อเป็นการมองหาหรือสร้างโอกาสที่จะทำธุรกิจหรือกิจกรรมรองรับนักนักท่องเที่ยว เพราะส่วนใหญ่ก็จะทำตามๆ กัน เช่นพอมีใครเปิด Homestay ก็มักจะเปิดตามๆ กัน พอใครขายกาแฟดี ก็เปิดร้านขายกาแฟกันเป็นแถว ฯลฯ จนบางครั้งกลายเป็นมีจำนวนการให้บริการเกินความต้องการของจำนวนลูกค้า หรือล้นตลาด (Over supply)

iFLY เป็นบริการให้ผู้ที่สนใจการลอยตัวอยู่กลางอากาศเสมือนการดิ่งพสุธาลงมาจากเครื่องบินด้วยตัวเปล่าในห้องกระจกที่มีลมเป่าจากด้านล่างขึ้นมา มีความเร็วลมประมาณ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของผู้เล่นแต่ละคน ถ้าเป็นเด็กก็จะใช้ความเร็วลมต่ำกว่า แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากๆ ก็จะไช้ความเร็วลมมากขึ้นไปอีก ที่แคนาดามีสถานที่บริการ iFLY 3 แห่งคือที่ Ontario 2 แห่ง คือที่ Oakville และ Whitby และอีก 1 แห่งที่ Montreal สำหรับสถานที่ที่ผมไปคือที่ Oakville เตรียมตัวกันเลยครับ

ก่อนอื่นเพื่อความแน่ใจว่าได้เล่นแน่ๆ จองและจ่ายเงินก่อนที่เว็บไซท์กันเลย สิ่งที่หลายๆ ท่านอยากทราบก่อนเลยคือแล้วราคาละเป็นอย่างไรบ้าง ราคาตามรูปด้านล่างเลยครับ

ก่อนการจองควรโทรไปถามเวลาที่ว่างที่จะไปเล่นได้ วันใดเวลาใด ว่างหรือไม่ พนักงานจะรับจองไว้ทางโทรศัพท์ก่อน โดยพนักงานจะล็อควันเวลานั้นไว้ 30 นาที จากนั้นทำการจองจ่ายเงินหน้าเว็บไซท์ให้เรียบร้อย แล้วจึงโทรไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่ภายใน 30 นาทีเพื่อเป็นการยืนยันวัน เวลาที่แน่นอน ผมเลือกโปรแกรมที่ราคา 106 CD$ คิดเป็นเงินไทยก็คูณด้วย 25 บาท ผมได้เวลา 09.00 น. และเพิ่มการบริการถ่ายรูปและวิดีโอโดยทาง iFly อีก 44 CD$ จะได้ไม่ต้องกังวลต้องถ่ายเอง แต่จะถ่ายรูปและวิดีโอเองด้วยก็ได้เขาไม่ได้ห้ามแต่ประการใดแต่ภาพที่ได้จะสู้การถ่ายจากกล้องของสถานที่ไม่ได้เพราะเราต้องถ่ายจากด้านนอก สามารถเข้าชมเว็บไซท์ของ iFLY เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ https://www.iflytoronto.com/

การเดินทางก็จะนั่งรถไฟ GO จากสถานี Union คล้ายๆ หัวลำโพง ค่ารถเที่ยวเดียวคนละ 8.85 CD$ นั่งไป 4 สถานี ลงที่สถานี ClarksonGO ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

รถไฟ Go ของแคนาดา

 

สภาพที่นั่งในรถสะอาด นั่งสบายมาก มีสองชั้น ชั้นบนและชั้นล่างเลือกนั่งได้เลย ราคาเท่ากัน ชั้นบนเน้นการไม่ใช้เสียงรบกวนผู้อื่น

เมื่อลงที่สถานี ClarksonGO ฝนตกและเวลาเหลือน้อยมากไปถึงสถานีนี้ 8.50 น. ถ้าจะนั่งรถบัสไปอีกก็ต้องเดินตากฝนไปรอที่ถนน และรอรถบัสอีกก็เลยใช้บริการ Lyft ราคา 12.95 CD$ แพงกว่ารถบัสหน่อยเพราะเดินทางกัน 3 คนซึ่งก็คุ้มกับราคา และข้อสำคัญถ้าไปช้ากว่ากำหนดเกินกว่า 15 นาทีจะถูกยกเลิกเวลาที่จองไว้

 

เมื่อเดินทางไปถึง iFLY ก็รีบเข้าไปรายงานการมาถึงที่เคาน์เตอร์บริการ โดยต้องยื่นบัตรประจำตัวที่มีรูปถ่ายในบัตรด้วย

 

จากนั้นผู้เล่นจะต้องไปกรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ วัน เดือน ปี เกิด ส่วนสูง และที่สำคัญคือการมีสภาพร่างกายที่มีปัญหาบริเวณไหล่และหลังมาก่อนหรือไม่ เพื่อผู้ควบคุมจะได้ช่วยระมัดระวังให้ในขณะเล่น ผู้เล่นที่สามารถเล่นได้ต้องมีอายุตั้งแต่ 4 ปีขึ้นไป

 

 

ก่อนการเล่นจริงผู้เล่นจะต้องได้รับการแนะนำวิธีการต่างๆ เช่น วิธีการปฏิบัติ ท่าทางในการลอยตัวและที่สำคัญคือสัญลักษณ์มือที่ผู้ควบคุมจะใช้ในขณะอยู่ในห้องลอยตัว เพราะจะใช้การสื่อสารด้วยการพูดไม่ได้ จากนั้นผู้เล่นจะไปรับชุดแต่งกาย หมวกนิรภัยและแว่นกันลม สำหรับพร้อมลุย

จำนวนที่ระบุว่าจำนวนกี่ Flight เช่น ราคาสำหรับ 2 Flight หรือ 4 Flight หมายความว่า 1 Flight คือเวลาในการลอยตัว 1 นาที ถ้าซื้อ 2 Flight คือ สองครั้งๆ ละ 1 นาที

 

ใน 1 นาทีแรกของผู้เล่นแต่ละคน ครูฝึกจะช่วยประคับประคองผู้เล่นให้สามารถจัดท่าทางให้ได้ก่อน ผู้เล่นบางคนเปลี่ยนท่าทางเอง เช่น หงายท้องหรือหัวจะทิ่มลงพื้นก็ไม่เป็นไรเพราะที่พื้นเป็นตาข่ายสำหรับให้ลมผ่านขึ้นมา ครูฝึกจะคอยให้ความช่วยเหลืออยู่อย่างใกล้ชิด ไม่อันตราย

 

ภายในรอบที่สองหรือนาทีที่ 2 ผู้เล่นทุกคนสามารถลอยตัวด้วยตัวเองได้อย่างแน่นอน จะอยู่นิ่งหรือเคลื่อนตัวไปได้มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับความไวของแต่ละคนในการควบคุมท่าทาง ไม่ว่าลำตัว แขน มือ และขา ในแต่ละรอบของประมาณ 30 นาที ครูฝึก 1 คนจะรับผิดชอบสมาชิกประมาณ 8 - 10 คน เวียนกันไป, 1 วัน เปิดบริการสัก 8 ชั่วโมงเท่ากับ 16 รอบๆ ละ 9 คน รวม วันละ 16 x 9 = 144 คนๆ ละ 110 CD$ รวม 144 x 110 = 15,840 CD$ หรือ 396,000 บาท/วัน ทั้งนี้ยังไม่รวม วันหยุดที่เปิดบริการถึง 3 ทุ่ม ค่าถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ การรับกรุ๊ปหรือจัดปาร์ตี้ บริการพิเศษอื่นๆ เช่น การให้ครูฝึกพาลอยตัวขึ้นไปสูงๆ พร้อมครูฝึก (จ่ายเพิ่มอีกคนละ CD$14) การฝึกในขั้นที่สูงขึ้นไปอีก (Advanced Training Course) และโปรแกรมอื่นๆ เช่น Sky Fly ในสภาพจริง

มีโอกาสได้พูดคุยกับครูฝึก ครูฝึกอายุ 23 เป็นครูฝึกมาแล้ว 3 ปี ผ่านการฝึกโปรแกรม Sky Fly มาแล้ว จากที่สังเกตการดำเนินงาน จะเห็นการเน้นเป็นอย่างมากคือเรื่องความปลอดภัย ระบบการจัดการ ความสะอาด การรักษาเวลา และระบบการจองที่ชัดเจน ครูฝึกเมื่อหมดรอบที่รับผิดชอบผู้เล่นก็จะผลัดกันมาควบคุมปรับระดับความเร็วลมและการถ่ายภาพและวิดีโอ ไม่ต้องจ้างเจ้าหน้าที่เทคนิคอีกต่างหาก เรียกว่าจ้างให้ทำให้คุ้มก็ว่าได้

เป็นอย่างไรบ้างครับ เผื่อท่านผู้อ่านท่านใดมีโอกาสไปเที่ยวแคนาดาลองหาโอกาสลองเล่นดูครับ นับว่าเป็นประสบการณ์ที่แปลกไปอีกแบบ หรือบางท่านอาจคิดรูปแบบหรือกิจกรรมขายให้นักท่องเที่ยวแนวแบบนี้ก็น่าสนใจนะครับ

 

ติดต่อเรา

นัฐพล กลั่นวารี
Nattapol Klanwari

  • Tel (Thailand) 66-081 890 4988
  • Line ID : 081 890 4988
  • Tel (Canada) 1 - 437 775 2478
  • Email : klanwari@gmail.com

 

สุนันทา

  • Tel : 090 917 9523

ติดตามเรา

การอบรมพร้อมกับการสนับสนุน

การอบรมเป็นวิธีการหนึ่งที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้ง ความรู้ ทักษะและทัศนคติ ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องเกื้อหนุนด้วย ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดคือผู้บริหารหรือผู้นำที่จะก่อให้เกิดปัจจัยเกื้อหนุนเหล่านั้น


คลิ๊กเพื่อดูหลักสูตรทั้งหมดพร้อมรายละเอียด

สถิติการเข้าชม (Since June 20, 2019)

1142727
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1263
1282
8766
1125224
32245
43068
1142727

Your IP: 34.238.189.240
2023-03-26 18:26
© 2017 Sj TheCool - Joomla Responsive Template. All Rights Reserved. Designed By SmartAddons">SmartAddons.com

Search