E-mail : klanwari@gmail.com             Tel - Line ID : 081 890 4988 

Toyoko - Inn Economic Hotel

Written by : Nattapol  Klanwari

โรงแรมที่พักถือว่าเป็นปัจจัยแรกๆ ของนักเดินทางท่องเที่ยวเลยทีเดียว แน่นอนว่าสำหรับผู้ที่ต้องไปค้างคืนและโดยเฉพาะในต่างประเทศที่ตนเองไม่คุ้นเคย ถ้ามีเงินเยอะหรือเบิกจากหน่วยงานต้นสังกัดได้แบบไม่จำกัดวงเงินก็ไม่ต้องกังวลอะไรมากมาย แต่ถ้าจำกัดวงเงินและต้องการสถานที่ที่คุ้มค่าต่อการจ่ายก็ต้องคิดกันมากหน่อย

บทความนี้ผมคงจะเน้นไปที่ประโยชน์สำหรับท่านผู้อ่านที่เป็นแขกหรือลูกค้าที่จะเลือกไปพักโรงแรมแห่งใดแห่งหนึ่ง และสำหรับท่านที่เป็นผู้ประกอบการทำธุรกิจโรงแรมที่พักทั้งที่เปิดทำการไปแล้วหรือกำลังพิจารณาที่จะเปิดดำเนินการอยู่ ซึ่งผมทำหน้าที่เป็นวิทยากรอบรมให้กับท่านนักธุรกิจที่เปิดกิจการโรงแรมที่พักและกำลังจะเปิดอยู่ เข้ามารับการอบรมเพื่อหาข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจ

ในการดำเนินการอบรมผมขอใช้คำว่าแลกเปลี่ยนประสบการณ์ก็แล้วกันนะครับเพราะมีผู้เข้ารับการอบรมที่มีความรู้และประสบการณ์ในหลายๆ เรื่องที่มากกว่าผม ไปพบไปเห็นอะไรต่อมิอะไรมากมายกว่าผมซะด้วยซ้ำไป ดังนั้นแทนที่จะเน้นหลักการหรือวิชาการผมก็พยายามจะต้องหาตัวอย่างโดยเฉพาะจากที่ผมได้สัมผัสมาโตยตรง นำมาขยายความพร้อมหาประเด็นที่เทียบเคียงกับหลักการต่างๆ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อไป

ในการเดินทางไปเมืองต่างๆ ในญี่ปุ่นและต้องหาที่พักแนะนำให้กับแขกที่ไปเยือนญี่ปุ่นขณะที่อยู่ประเทศญี่ปุ่นระหว่างปี 2004 - 2008 ผมก็ต้องควานหาโรงแรมต่างๆ เพื่อเปรียบเทียบ และท้ายสุดก็ได้โรงแรมแห่งนี้ ต้องเรียกว่าเครือนี้ดีกว่าเพราะว่าโรงแรมเป็นเครือโรงแรมจริงๆ ครับ ขณะที่ผมอยู่ญี่ปุ่นจะมีในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้รวมแล้วประมาณ 200 แห่ง แต่วันนี้ผมเปิดเว็บไซท์หาข้อมูลอัปเดทปรากฎว่าขยายสาขาและจำนวนโรงแรมออกไปอีกหลายประเทศ ทั้งที่ ฟิลิฟปินส์ กัมพูชา มองโกเลีย เยอรมันนีและฝรั่งเศส เครือโรงแรมที่ว่านี้คือ Toyoko Inn ท่านผู้อ่านสามารถเข้าชมในเว็บของเครือโรงแรมนี้ได้เลย https://www.toyoko-inn.com/eng/index.html

จากราคาที่พักประมาณ 6,500 เยน หรือประมาณ 2,200 บาท มาดูสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการกันครับ

1. จองผ่านเว็บไซท์ของทางเครือโรงแรม และตรงไปยังโรงแรมที่ต้องการ เห็นสถานะของห้องพัก จอง จ่าย จบ ในครั้งเดียวเลย

2. โรงแรมแต่ละแห่งจะตั้งอยู่ใกล้หรือบางแห่งจะเรียกว่าติดกับสถานนีรถไฟ หรือรถไฟใต้ดิน ถ้าเดินก็ไม่น่าจะเกิน 10 นาที เรียกว่าถ้าฝนตกก็วิ่งเข้าโรงแรมได้เลย

3. ห้องขนาด 11 ตาราเมตร มี TV ไวไฟ ไดรเป่าผม โต๊ะเครื่องแป้ง ชากาแฟฟรีพร้อมหม้อต้มน้ำไฟฟ้า ห้องน้ำในตัว แบบ Shower มีอ่างแช่น้ำอุ่นแบบนั่ง

3. มีอาหารเช้าฟรีแบบญี่ปุ่นปนฝรั่ง พร้อมชากาแฟ

4. สิ่งอำนวยความสะดวกบริเวณล็อบบี้ เช่น ที่นั่งทำงานพร้อมคอมพิวเตอร์ ไวไฟ ตู้กดเครื่องดื่ม ตู้กดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีน้ำร้อนและน้ำแข็งบริการ มีเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

ทีนี้มาดูประเด็นเกี่ยวกับการบริหารจัดการในการดำเนินงานและการให้บริการ เท่าที่ผมจะสังเกตุเห็นได้จากการเข้าพักที่ Tokyo, Osaka และ Kakoshima สำหรับที่ Fukuoka ผมจองให้กับแขกจากเมืองไทยไปพักกันซึ่งก็จะคล้ายคลึงกัน โรงแรมแห่งหนึ่งมีห้องพักประมาณ 200 ห้อง

1. มีเว็บไซท์ที่สามารถจองตรงไปยังโรงแรมที่ต้องการได้โดยตรงโดยสามารถเช็คสถานะได้แบบทันที่ ไม่ต้องผ่าน Online Travel Agency (เขาเป็นเครือโรงแรมนะครับ)

2. เคาน์เตอร์เช็คอินมีพนักงาน 2 คน ทำงานด้วยความรวดเร็ว ว่องไว สื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างดี

3. มีแผนที่และพนักงานให้ข้อมูลได้อย่างละเอียด

4. พนักงานจะให้นามบัตรของโรงแรมที่มีชื่อโรงแรมทั้งภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษเผื่อกลับโรงแรมไม่ถูก ในเมืองหนึ่งมี Toyokio Inn มากกว่า 1 แห่ง

5. แขกหิ้วกระเป๋าขึ้นห้องเองแต่มีลิฟท์ก็สะดวก

6. ห้องพักค่อนข้างเล็ก แต่เก็บกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ๆ ได้สบาย เพราะเตียงยกสูง ทำให้มีช่องว่างใต้เตียงให้เลื่อนเข้าไปเก็บไว้ได้

7. อินเตอร์เน็ตระบบไวไฟเร็วมาก เสถียร เข้าระบบง่าย ไม่ต้องคอยถามให้พนักงานช่วยเหลือ

8. มีอาหารเช้าแบบญี่ปุ่นผสมยุโรป และชากาแฟ เพียงพอสำหรับตอนเช้า

9. พนักงานช่วยบริการอาหารเช้า เพียงแค่จัด เก็บ ทำความสะอาด 06.00 - 10.00 น. จากนั้นจะไปทำความสะอาดห้องพัก

10. มีเครื่องซักผ้า อบผ้า ให้แขกบริการตนเอง

11. การมีตู้กดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป สามารถทดแทนยามที่ต้องการอาหารแบบจำเป็นได้

ท่านผู้อ่านที่ทำธุรกิจที่พักโรงแรมอยู่ พอเห็นจุดไหนที่เป็นประโยชน์ในการปรับใช้สำหรับธุรกิจของท่านบ้างไหมครับ

 

 

ติดต่อเรา

นัฐพล กลั่นวารี
Nattapol Klanwari

  • Tel (Thailand) 66-081 890 4988
  • Line ID : 081 890 4988
  • Tel (Canada) 1 - 437 775 2478
  • Email : klanwari@gmail.com

 

สุนันทา

  • Tel : 090 917 9523

ติดตามเรา

การอบรมพร้อมกับการสนับสนุน

การอบรมเป็นวิธีการหนึ่งที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้ง ความรู้ ทักษะและทัศนคติ ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องเกื้อหนุนด้วย ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดคือผู้บริหารหรือผู้นำที่จะก่อให้เกิดปัจจัยเกื้อหนุนเหล่านั้น


คลิ๊กเพื่อดูหลักสูตรทั้งหมดพร้อมรายละเอียด

สถิติการเข้าชม (Since June 20, 2019)

1142705
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1241
1282
8744
1125224
32223
43068
1142705

Your IP: 34.238.189.240
2023-03-26 18:16
© 2017 Sj TheCool - Joomla Responsive Template. All Rights Reserved. Designed By SmartAddons">SmartAddons.com

Search