E-mail : klanwari@gmail.com             Tel - Line ID : 081 890 4988 

ห้องน้ำสาธารณะ Haneda

ได้มีโอกาสแวะเปลี่ยนเครื่องบินที่สนามบินนานาชาติฮาเนดะ โตเกี่ยวประเทศญึ่ปุ่นอีกครั้ง มีเวลาหลายชั่วโมงอยู่ เลยเก็บข้อมูลเฉพาะเรื่องห้องน้ำมาฝากท่านผู้อ่านอีกครั้ง พยายามเก็บข้อมูลให้มากที่สุดโดยการใช้ภาพ

ท่านผู้อ่านอาจสงสัยว่าทำไมผมถึงเน้นเรื่องเกี่ยวกับห้องน้ำหรืออะไรที่เป็นเรื่องพื้นฐานมากๆ เลย ห้องน้ำบ้าง กระดาษชำระล้าง การกินการอยู่บ้าง แล้วมันไปเกี่ยวอะไรกับเรื่องการอบรมหรือการบริการ ความจริงผมได้เน้นย้ำในบทความต่างๆ มามากแล้วเหนือกันว่าเรื่องพวกนี้เป็นพื้นฐานของการใช้ชีวิตเลยครับ ถ้าผมไปทำหน้าที่อบรมพนักงานเรื่องการบริการที่ไหนก็แล้วแต่ ผมมักจะไปแวะเยี่ยมเยียนสถานที่ 2 แห่ง ก่อนเลย นั่นก็คือ

     1. ห้องน้ำหรือห้องสุขาของพนักงาน และ
     2. ห้องอาหารพนักงาน

ที่ผมไปดูสถานที่เหล่านี้เพราะผมยืนอยู่บนแนวความคิดว่า พนักงานที่ได้รับการดูและดีจะส่งผลไปถึงการที่พนักงานจะส่งต่อการดูแลที่ดีอย่างที่ตนเองได้รับไปถึงแขกหรือลูกค้าผู้ใช้บริการอย่างอัตโนมัติ อย่างน้อยก็เรื่องความสะอาดสุขอนามัยในการใช้ชีวิตของเขาที่เป็นต้นแห่งกำเนิดของความสะอาดในการทำงานบริการดังที่ผมได้เขียนบทความเรื่อง สุขอนามัยต้องมาก่อนความอร่อยหรือความสวยงาม ท่านผู้อ่านทียังมิได้อ่านสามารถคลิ๊กเข้าไปอ่านได้ และอีกอย่างที่ผมเน้นย้ำอยู่เสมอก็คือการบริการไม่ใช่แค่การให้บริการจากพนักงานโดยตรงอย่างเดียว เช่น ช่วยทำนั่น ทำนี่ให้ แต่รวมไปถึงกายภายของสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ด้วย

เวลาที่เครือโรงแรมใหญ่ๆ ต่างชาติที่เข้าบริหารโรงแรมต่างๆ สิ่งที่จะต้องมีการปรับปรุงในส่วนของพนักงานอย่างเป็นรูปธรรมก็คือสิ่งเหล่านี้หละครับ ห้องน้ำห้องสุขาต้องดี การกินอยู่ต้องดี

เรามาดูตัวอย่างห้องน้ำและสิ่งอำนวยความสะดวกที่สนามบินนานาชาติฮาเนดะกันเลยนะครับ ผมเน้นรูปเป็นหลักก้แล้วกันจะได้ไม่น่าเบื่อ และที่สำคัญที่เป็นจุดเด่นของความเป็นญี่ปุ่นคือ มักมีอะไรที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอยู่เสมอ เช่น ถ้ามีคำถามว่า "ทำไม" ญี่ปุ่นมักมีสิ่งที่ตอบสนองออกมาเลย เช่น ในฤดูหนาวทำไมเราต้องนั่งบนที่นั่งชักโครกที่เย็นๆ ก็จะมีที่นั่งที่อุ่นให้นั่งบนชักโครก หรือทำไมเราต้องถือสายชำระแล้วกดฉีดด้วยตนเอง ก็มีปุ่มกดให้น้ำฉีดชำระ เป็นต้น

 

 แผ่นรองนั่งที่ชักโครกปรับอุณหภูมิให้อุ่นได้ นั่งแล้วอุ่นสบายโดยเฉพาะในฤดูหนาว มีปุ่มกดชำระทั้งการถ่ายหนักและการถ่ายเบาสำหรับคุณสุภาพสตรี สามารถปรับอุณหภูมิและความแรงของน้ำที่ฉีดได้ด้วย โดยเมื่อกดปุมก็จะมีแกนยื่นออกมาฉีดชำระ หลังจากชำระล้างแล้วก็มีปุมกดให้ลมเป่าให้แห้งได้ด้วยจะได้ไม่ต้องเช้ดด้วยกระดาษด้วยตนเอง

 

 

ก่อนที่จะนั่งก็สามารถใช้กระดาษฉีดน้ำยาความความสะอรด เช็ดที่นั่งก่อน หรือจะใช้กระดาษปูรองนั่งที่จัดเตรียมไว้ให้ก็ได้

 

 สำหรับท่านที่รู้สึกเหนอะหนะเส้นผม ก็สามารถไปสระได้ที่อ่างที่จัดเตรียมไว้ให้สระผมได้เลย ยืนแล้วก็ก้มลงสระผม ก็พอแก้ขัดได้ครับ

 

   

 สำหรับท่านที่อาจต้องการเปลี่ยนกระโปรงหรือกางเกง คงไม่อยากถอดรองเท้าแล้วยืนที่พื้น หรือไม่อยากให้ขากางเกงสัมผัสพื้น ก็สามารถดุงแท่นรองยื่นลงมาใช้ยืนได้เลย

 

   

 

มีสถานที่ที่ให้เด็กๆ เล่นกันไม่เบื่อขณะรอที่สนามบิน แต่ที่สำคัญคือการให้เด็กๆ ถอดรองเท้าก่อนเข้าไปเล่น และที่สำคัญกว่านั้นคือการมีแผ่นพรมที่มีรูปรองเท้าให้เห็นเป็นตัวอย่างในการถอดรองเท้าแล้ววางหันหัวรองเท้าออกด้านนอก พร้อมที่จะสวมใส่ได้ง่ายขณะที่ออกจากสถานที่ ซึ่งที่บ้านของชาวญึ่ปุ่นก็จะทำกันเช่นนี้ เรียกว่าฝึกกันในทุกที่เลยครับ ตั้งแต่เด็ก

 

 มาถึงสิ่งที่ผมต้องการเน้นเป็นพเศษครั้บ นั่นก็คือ การมีโถสำหรับขับถ่ายในแบบดั้งเติมที่ชาวญี่ปุ่นในกัน ถึงแม้จะป็นสนามบินนานาชาติ (International Airport) แต่เขาก็ยังคงไว้ซึ่งสิ่งที่ผู้สูงอายุในรุ่นเดิมถนัดคุ้นเคยไว้ควบคู่กันไป ผมเคยถามผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่งว่าทำไมยังใช้โถแบบเดิมอยู่ ก็ได้คำตอบว่า ไม่ใช่แค่เรื่องคุ้นเคยแต่เป็นเรื่องความสะอาด คือ เขาไม่ต้องการให้เนื้อตัวสัมผัสแผ่นรองนั่งของโถชักโครกสมัยใหม่ เขาขอเน้นที่ความสะอาดเป็นหลักไม่แคร์ว่าจะถูกต่อว่าว่าไม่ทันสมัย

 

 

ติดต่อเรา

นัฐพล กลั่นวารี
Nattapol Klanwari

  • Tel (Thailand) 66-081 890 4988
  • Line ID : 081 890 4988
  • Tel (Canada) 1 - 437 775 2478
  • Email : klanwari@gmail.com

 

สุนันทา

  • Tel : 090 917 9523

ติดตามเรา

การอบรมพร้อมกับการสนับสนุน

การอบรมเป็นวิธีการหนึ่งที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้ง ความรู้ ทักษะและทัศนคติ ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องเกื้อหนุนด้วย ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดคือผู้บริหารหรือผู้นำที่จะก่อให้เกิดปัจจัยเกื้อหนุนเหล่านั้น


คลิ๊กเพื่อดูหลักสูตรทั้งหมดพร้อมรายละเอียด

สถิติการเข้าชม (Since June 20, 2019)

1142858
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1394
1282
8897
1125224
32376
43068
1142858

Your IP: 34.238.189.240
2023-03-26 19:39
© 2017 Sj TheCool - Joomla Responsive Template. All Rights Reserved. Designed By SmartAddons">SmartAddons.com

Search