E-mail : klanwari@gmail.com             Tel - Line ID : 081 890 4988 

กระดาษเช็ดปาก VS กระดาษเช็ด.........

พัฒนาการเรื่องการกินอยู่ของเราก็ต้องยอมรับกันว่าเราพัฒนาจากสังคมตะวันตกหรือสังคมฝรั่ง ดังนั้นเราก็ควรที่จะทำความเข้าใจในประเด็นต่างๆ ที่เราได้นำมาใช้ในสังคมเรา โดยเฉพาะสิ่งที่อาจเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลี่อนกันได้

แต่เดิมคนไทยเราที่เรียกว่าชาวสยามก็รับประทานอาหารด้วยการใช้มือ จะมีช้อนด้ามสั้นใช้ตักน้ำแกง ไหนๆ เราก็ใช้การพัฒนาโดยมีต้นแบบมาจากฝรั่งแล้ว ผมก็ขอเขียนเรื่องง่ายๆ ไม่ต้องลงลึกถึงอุปกรณ์หรือเครื่องใช้อะไรมากมายในการรับประทานอาหารซึ่งผมจะแยกเขียนเป็นอีกเป็นเรื่องๆ ต่างหาก กรุณาคลิ๊กดูเรื่อง มีด ช้อน ส้อม ที่ใช้บนโต๊ะอาหารตะวันตก (Flatware)

บทความนี้ผมขอเน้นเรื่อง ผ้าหรือกระดาษเช็ดปาก ผมข้ามเรื่องผ้าเช็ดปากไปก่อนเพราะโดยทั่วไปในชีวิตประจำวันเราก็อาจไม่ได้ใช้ก้นเท่าไร ยกเว้นแต่เวลาไปใช้บริการในร้านอาหารหรูๆ หรือในโรงแรมแต่ก็อาจมีบางครอบครัวที่มีห้องอาหาร (Dining Room) ในบ้านของท่านเอง ก็อาจจะใช้ แต่สำหรับสังคมที่ใช้ชีวิตทั่วไปก็ไม่ค่อยได้ใช้

กระดาษเช็ดปากโดยทั่วไปจะเรียกว่า แน้ปกิ้น (Napkin) หรือ Paper Napin เป็นกระดาษแผ่นสี่เหลี่่ยม โดยมากจะสีขาว บางแห่งก็เป็นสีชมพูอย่างที่เราพบเจอในร้านอาหารทั่วไป จะเรียกว่าอะไรแบบไหนไม่สำคัญเท่าไร แต่ที่สำคัญที่เราอาจมองข้าม ถ้าฝรั่งเจ้าของสิ่งของเหล่านี้พบเจอเราใช้หรือให้เขาใช้เช็ดปากด้วยเขาจะงงๆ อยู่ สิ่งที่ว่านี้คือกระดาษทิสชู่ม้วน

 

 

กระดาษทิสชู่ม้วนนี้จะเรียกว่า Bathroom Tissue (บาธรูม ทิสชู่) เขียนแบบสุภาพแปลว่ากระดาษสำหรับใช้ในห้องน้ำ (ผมไม่อยากใช้คำว่ากระดาษเช็ดก้น มันตรงเกินไป) ดูที่ข้างถุงในรูปที่นำมาให้ดูก็ได้ครับมีทั้งภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศส ที่ผมต้องนำหลักฐานมาแสดงให้เห็นเพราะป้องกันว่า ผมนำมาเขียนสนุกๆ ทำเป็นเรื่องมาก

 

มีอีกภาพยืนยันด้านล่าง ที่พิมพ์ว่า Flush Friendly ก็หมายถึงกดน้ำชำระได้อย่างง่ายดาย แล้วจะหมายถึงกดน้ำที่ไหนชำระล้างละครับ (ไม่ได้บอกตรงๆ กดน้ำจากชักโครก - toilet bowl)

 

ของที่เป็นเรื่องมารยาทหรือธรรมเนียมปฏิบัติไม่มีใครกล้าเตือนใครโดยตรงโดยเฉพาะต่อหน้าครับ แต่ผู้ที่พบเห็นก็เก็บไว้ในใจ (บางทีก็นำไปนินทาต่อ) เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องเรียนรู้กันเอง การใช้ชีวิตก็ต้องมีทั้งส่วนที่การเป็นส่วนตัว (Private) และเวลาที่เราต้องอยู่กับสังคม (Public) ถ้าเราใช้กระดาษทิสชู่ม้วนนี้เช็ดปากเองในบ้านเราก็ไม่เป็นไร เรายอมรับได้ ก็โอเค แต่ถ้าเรานำเสนอให้ผู้อื่นเช่นแขกที่มีเยือนที่บ้านเรา ในที่ทำงาน หรือร้านอาหารนำมาให้แขกที่รับประทานอาหารใช้ก็อาจจะดูไม่ค่อยเหมาะสม จู่ๆ หยิบทั้งม้วนส่งให้แขกที่ร้านอาหาร เขาอาจนึกว่าให้เขาไปเข้าห้องสุขาก็ได้ หรือนึกว่าเราไปหยิบออกมาจากที่แขวนข้างโถชักโครก สำหรับร้านอาหารควรซื้อกระดาษสำหรับเช็ดปากโดยตรงเลยดีกว่าครับ สีหรือรูปแบบอย่างไรก็ได้ครับ ที่ไม่ใช่กระดาษทิสชู่ม้วนแบบนี้

ติดต่อเรา

นัฐพล กลั่นวารี
Nattapol Klanwari

  • Tel (Thailand) 66-081 890 4988
  • Line ID : 081 890 4988
  • Tel (Canada) 1 - 437 775 2478
  • Email : klanwari@gmail.com

 

สุนันทา

  • Tel : 090 917 9523

ติดตามเรา

การอบรมพร้อมกับการสนับสนุน

การอบรมเป็นวิธีการหนึ่งที่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้ง ความรู้ ทักษะและทัศนคติ ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะได้ผลมากยิ่งขึ้น ถ้าปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องเกื้อหนุนด้วย ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดคือผู้บริหารหรือผู้นำที่จะก่อให้เกิดปัจจัยเกื้อหนุนเหล่านั้น


คลิ๊กเพื่อดูหลักสูตรทั้งหมดพร้อมรายละเอียด

สถิติการเข้าชม (Since June 20, 2019)

1142676
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1212
1282
8715
1125224
32194
43068
1142676

Your IP: 34.238.189.240
2023-03-26 17:59
© 2017 Sj TheCool - Joomla Responsive Template. All Rights Reserved. Designed By SmartAddons">SmartAddons.com

Search